Trồng Răng Cho Người Già Bằng Phương Pháp Nào Tốt Nhất?

Trồng răng cho người già là biện pháp giúp đảm bảo chức năng ăn nhai, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. Hiện có các phương phục hình răng cho người già phải kể tới hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng Implant với chi phí từ 200.000 – 35.000.000 VNĐ.

Vì sao nên trồng răng cho người già?

Tuổi tác, quá trình lão hoá là nguyên nhân gây ra tình trạng mất răng ở người cao tuổi. Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần của người già. Việc mất răng khiến quá trình ăn nhai bị ảnh hưởng, xương hàm bị tiêu, có thể mắc các bệnh lý nha khoa khác.

Trồng răng cho người già để đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ
Trồng răng cho người già để đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ

Do đó, việc trồng răng giả cho người già là điều cần thiết, giúp ngăn ngừa một số vấn đề như:

 • Giảm chức năng ăn nhai: Mất răng khiến khả năng ăn nhai của người cao tuổi bị suy giảm. Điều này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như dạ dày, viêm đại tràng, kém hấp thụ dinh dưỡng,….
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh nha khoa: Mất răng có thể dẫn tới các vấn đề như viêm nướu, viêm chân răng. Do đó, trồng răng cho người cao tuổi là điều cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề này.
 • Giảm nguy cơ tiêu xương: Mất răng lâu ngày có thể gây tiêu xương hàm, khuôn mặt bị lệch lạc khớp, lão hóa nhanh hơn.
 • Giảm nguy cơ răng gãy rụng, sai lệch: Người già khi bị mất răng có thể tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển, đi sai vị trí.

Việc làm hàm giả cho người cao tuổi bị mất răng là điều cần thiết, vừa đảm bảo vấn đề sức khoẻ vừa ngăn ngừa các vấn đề lão hoá nhanh và các bệnh lý vặt. Điều này giúp người cao tuổi có tâm lý, tinh thần thoải mái, từ đó sống vui, sống khoẻ hơn.

Có những cách nào trồng răng cho người già?

Để trồng răng cho người già, bạn có thể lựa chọn các phương pháp như dùng hàm giả tháo lắp, trồng răng sứ, cắm Implant. Đây đều là các phương pháp hiện đại, giúp người cao tuổi khắc phục được tình trạng mất răng, ngăn ngừa biến chứng sức khỏe. 

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Phương pháp sử dụng hàm giả tháo lắp rất thường xuyên được áp dụng cho người cao tuổi. Cách phục hình răng này có thể áp dụng cho trường hợp mất một hoặc cả hàm. Hàm giả tháo lắp thường được chế tác bằng nhựa hoặc kim loại chuyên dụng. Ưu điểm của hàm phải kể tới:

 • Có thể đáp ứng nhu cầu ăn nhai, thẩm mỹ của người cao tuổi. 
 • Người dùng dễ dàng tháo lắp để vệ sinh mỗi ngày.
 • Chi phí gắn hàm giả tháo lắp không cao, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.
Dùng hàm giả tháo lắp
Dùng hàm giả tháo lắp

Tuy nhiên, loại hàm này cũng còn tồn tại những khuyết điểm, vì thế nó không còn được quá ưa chuộng như trước, cụ thể:

 • Chỉ đáp ứng 50 – 60% khả năng ăn nhai và không ngăn được nguy cơ bị tiêu xương.
 • Người dùng cần vệ sinh hàm hàng ngày để đảm bảo sử dụng hiệu quả, không gây hôi miệng hay dẫn tới các bệnh lý nha khoa khác. 
 • Có thể gây tổn thương nướu nếu sử dụng sai cách.
 • Dễ vỡ và có thể bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Cần thay thế sau thời gian sử dụng bởi hàm sẽ bị lỏng, không vừa.

Chi phí gắn hàm giả tháo lắp hiện nay giao động từ 200.000 – 3.000.000 VNĐ/hàm tuỳ thuộc vào từng loại. Phương pháp này có thể giúp người bệnh tiết kiệm lúc đầu nhưng về lâu về dài, người dùng cần thay thế hàm mới dẫn tới việc tốn chi phí, thời gian đi lại thăm khám.

Trồng răng cho người già bằng phương pháp bắc cầu sứ

Phương pháp này giúp phục hình răng đã mất hiệu quả ở người cao tuổi. Răng giả được gắn cố định lên hàm bằng cách mài nhỏ các răng xung quanh làm cầu răng sau đó, mão sứ sẽ được chụp lên cầu răng và vị trí răng đã mất. Mỗi cầu răng sẽ gồm từ 2 – 3 hoặc 4 răng. Giải pháp này giúp người cao tuổi bị mất răng thu về các lợi ích như:

 • Đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, răng giả sau gắn khít với hàm và có màu sắc tự nhiên.
 • Có thể sử dụng lâu dài từ 10 – 20 năm nếu chăm sóc kỹ tuổi thọ sử dụng có thể kéo dài hơn.
 • Răng gắn cố định, người dùng không cần tháo ra lắp vào mà vẫn có thể vệ sinh hiệu quả. 
 • Chi phí trồng răng bằng phương pháp bắc cầu sứ ở mức độ vừa phải.

Xem thêm

Phương pháp bắc cầu sứ
Phương pháp bắc cầu sứ

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, việc bắc cầu sứ cho người người cao tuổi vẫn có những khuyết điểm như:

 • Không ngăn ngừa được tình trạng xương hàm bị tiêu do mất chân răng.
 • Chỉ đáp ứng với các trường hợp bệnh nhân có răng làm cầu khỏe mạnh. 

Hiện nay chi phí trồng răng bằng phương pháp bắc cầu sứ giao động trong khoảng 3.000.000 – 10.000.000 VNĐ/răng. 

Cấy ghép Implant cho người cao tuổi bị mất răng 

Đây là phương pháp gắn răng giả cố định lên hàm thông qua trụ Implant và khớp nối. Cụ thể, bác sĩ sẽ gắn một trụ Implant bằng chất liệu titanium an toàn với sức khoẻ lên xương hàm của người bệnh nhằm thay thế cho chân răng đã mất. Sau đó, một mão sứ sẽ được gắn với trụ Implant thông qua khớp nối nhằm thay thế cho thân răng. Sau cấy ghép Implant, trụ răng sẽ tích hợp với xương hàm và đảm bảo khả năng ăn nhai, thẩm mỹ cho người bệnh. 

Trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp tối ưu cho người cao tuổi bởi nó mang tới nhiều ưu điểm như:

 • Khôi phục hoàn toàn răng đã mất từ thân răng tới chân răng và không gây tổn hại tới các răng xung quanh.
 • Giúp cải thiện khả năng ăn nhai tới 90% và ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. 
 • Răng Implant sử dụng chất liệu an toàn, lành tính với cơ thể nên không gây ra các vấn đề gì với sức khỏe. 
 • Tuổi thọ của răng lâu bền, lên tới 15 – 30 năm, nếu chăm sóc tốt còn có thể sử trọn đời.
Cắm Implant giúp mang tới hiệu quả lâu dài
Cắm Implant giúp mang tới hiệu quả lâu dài

Tuy nhiên, trồng răng Implant cho người cao tuổi cũng tồn tại một số khuyết điểm như sau: 

 • Chi phí trồng răng cao hơn hẳn so với các phương pháp phục hình răng khác. 
 • Người bệnh cần đáp ứng đủ điều kiện sức khoẻ mới có thể cấy ghép Implant.
 • Hiện nay, chi phí trồng răng Implant giao động trong khoảng 10.000.000 – 35.000.000 VNĐ/răng. 

Nên chọn phương pháp trồng răng cho người già nào tốt?

Các phương pháp phục hình răng hiện nay cho người cao tuổi đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng. Để xác định nên lựa chọn phương pháp nào phù hợp, bạn có thể dựa vào các tiêu chí như sau:

Tình trạng sức khoẻ 

Với người cao tuổi, khi lựa chọn phương pháp trồng răng, bạn nên dựa vào tình trạng sức khoẻ của người bệnh. Trong số các phương pháp phục hình răng, hàm giả tháo lắp là cách làm ít xâm lấn nhất, không gây ảnh hưởng tới các tổ chức trong khoang miệng như răng, xương, nướu. Do đó, đây là phương pháp an toàn nhất cho người cao tuổi. Tuy nhiên, phương pháp không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, lâu ngày, mất răng sẽ khiến khuôn mặt nhanh lão hóa hơn.

Phương pháp bắc cầu sứ cần mài cùi các răng xung quanh để làm cầu. Do đó, nó gây xâm lấn men răng, nếu men răng yếu có thể khiến răng bị hỏng, thậm chí làm sâu và vỡ răng làm trụ. Để thực hiện phương pháp này, người cao tuổi cần có sức khoẻ tốt. Ngoài ra, bắc cầu sứ cũng không bảo tồn được xương hàm.

Trồng Implant được đánh giá vượt trội hơn hai phương pháp trên do ngăn ngừa tiêu xương, tụt lợi hay bị già trước tuổi. Tuy nhiên, kỹ thuật này khá phức tạp, nó tác động lên xương hàm nên không áp dụng được với người có xương hàm yếu, mỏng. Ngoài ra, người mắc các chứng như rối loạn tâm thần, bệnh tim, máu khó đông, tiểu đường, nghiện thuốc lá,…. sẽ không áp dụng được.

Dựa vào kinh tế

Xét về yếu tố kinh phí, hàm giả tháo lắp là lựa chọn giúp người dùng tiết kiệm nhất. Hai phương pháp trồng răng Implant và bắc cầu sứ sẽ có giá cao hơn hẳn. Tuy nhiên, xét về lâu về dài, trồng răng Implant và bắc cầu sứ cho tuổi thọ sử dụng lâu hơn.

Lựa chọn phương pháp dựa vào yếu tố tài chính
Lựa chọn phương pháp dựa vào yếu tố tài chính

Dựa vào chất lượng

Để đánh giá chất lượng răng giả, bạn có thể dựa vào các tiêu chí như: tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai cảm nhận, khả năng ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Như vậy, có thể thấy phương pháp trồng răng Implant đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí này. Hơn nữa, răng implant có thiết kế gần như chiếc răng thật nên không gặp tình trạng lỏng lẻo, bị tụt như hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Đặc biệt, tuổi thọ của răng còn có thể lên tới 25 năm hoặc trọn đời nếu chăm sóc tốt. Đây là những ưu điểm mà các phương pháp khác không làm được. 

Trồng răng cho người già ở đâu tốt?

Hiện có nhiều nha khoa thực hiện phương pháp trồng răng cho người già. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sau trồng răng tốt nhất, bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín, có giấy phép hoạt động rõ ràng, có đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm vững vàng. Đáp ứng các tiêu chí này, Trung tâm Trồng răng và Phục hình Thẩm mỹ – Viện Nha khoa Vidental là địa chỉ thực hiện thành công hàng nghìn ca trồng răng cho người già.

100% các ca trồng răng đều được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Các bác sĩ đều có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài và là thành viên của hiệp hội nha khoa quốc tế.

Khách hàng tại Vidental
Khách hàng tại Vidental

Đặc biệt, toàn bộ vật liệu trồng răng tại Vidental đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, lành tính với sức khỏe. Để thực hiện trồng răng, Vidental cũng đầu tư lớn về dụng cụ, trang thiết bị. Các thiết bị đều được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Anh, Pháp,… như máy chụp X-Quang Conebeam CT 3D kỹ thuật số mới nhất, máy X-Quang Panorex, phần mềm SImplant 3D phân tích và cấy ghép giả định,… 

Bên cạnh đó, quy trình trồng răng giả tại ViDental sẽ được các bác sĩ thực hiện với các thao tác nhanh chóng, chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Điều này giúp giảm thiểu cảm giác đau, hạn chế tối đa xâm lấn, chảy máy các khu vực xung quanh trong quá trình cấy ghép Implant từ đó đảm bảo an toàn cho khách hàng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về liệu trình trồng răng giả tại Vidental, bạn có thể liên hệ theo thông tin:

Trồng răng cho người già là điều cần thiết giúp ngăn ngừa các biến chứng do mất răng. Các phương pháp phục hình răng cho người cao tuổi cũng rất đa dạng. Bạn có thể cân nhắc về ưu nhược điểm của từng phương pháp và tình trạng sức khỏe, tài chính của bản thân để lựa chọn sao cho phù hợp.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309