Cầu Răng Sứ: Đối Tượng, Ưu – Nhược Điểm, Phân Loại Và Lưu Ý

Đã được tư vấn chuyên môn bởi

Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng được nhiều người lựa chọn bởi chi phí hợp lý và có độ bền tương đối cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững được những kiến thức cơ bản về phương pháp như có mấy loại cầu sứ, quy trình thực hiện như thế nào, giá bao nhiêu,… Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp thẩm mỹ nha khoa này.

Cầu răng sứ là phương pháp gì? Ai nên thực hiện?

Cầu răng sứ hay nói một cách dễ hiểu hơn là trồng răng giả bắc cầu là một phương pháp khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất khá phổ biến hiện nay. Kỹ thuật làm cầu răng sứ được thực hiện dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng bị mất làm điểm tựa để chụp một cầu sứ lên trên.

Cầu sứ này có thể bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau. Trong đó, hai bên răng đã mất trở thành trụ đỡ cho cầu răng. Răng sứ có màu sắc tự nhiên tương đương với các răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng và khuôn mặt.

Cầu sứ này có thể bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau
Cầu sứ này có thể bao gồm từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau

Hiện nay có 2 loại chính để làm cầu răng sứ là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng toàn sứ). Đặc điểm của hai loại cầu răng này cụ thể như sau:

 • Răng sứ kim loại: Được chế tác từ những hợp kim như Crom- Coban, Niken- Crom hoặc một số kim loại quý như vàng bạc… Ưu điểm của loại răng sứ này là có độ cứng và chịu lực tốt, người dùng có thể ăn nhai thoải mái như răng thật. Tuy nhiên dòng răng này hiệu quả và độ bền không cao.
 • Răng toàn sứ: Dòng răng sứ này hoàn toàn không chứa kim loại, mang lại hiệu quả cao cả về tính thẩm mỹ và độ bền. Chính vì có nhiều ưu điểm như vậy nên giá răng toàn sứ cao hơn nhiều sao với răng sứ kim loại.

Cầu răng sứ thường được áp dụng cho các đối tượng gặp phải các vấn đề về mất răng, cụ thể như:

 • Người bị mất 1 – 3 răng liền nhau hoặc mất răng xen kẽ.
 • Người bị mất răng và các răng bên cạnh còn đủ chắc khỏe để mài làm trụ cầu sứ.
 • Người bị mất răng nhưng hàm không đủ khỏe để cấy ghép Implant.

Quy trình bắc cầu răng sứ chuẩn y khoa

Quy trình thực hiện làm cầu răng sứ sẽ có sự khác biệt tại từng địa chỉ nha khoa tuy nhiên về cơ bản vẫn cần đảm bảo 5 bước cơ bản theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Các bước tiến hành gắn cầu sứ cho răng gồm các bước sau:

 • Kiểm tra hiện trạng răng: Bước kiểm tra tổng quát ban đầu đóng vai trò định hướng các bước điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng, chụp X-Quang để xác định được hình dạng và cấu trúc xương hàm. Qua đó, tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại cầu răng sứ phù hợp nhất.
 • Gây tê, mài cùi răng: Khi xác định chính xác loại cầu răng sứ và cách tiến hành, bệnh nhân được kiểm tra tình trạng sức khỏe và tiến hành gây tê để mài cùi răng. Gây tê là bước cần thiết giúp người bệnh giảm cảm giác đau đớn khi mài răng, quá trình thực hiện sẽ suôn sẻ, nhanh chóng hơn. Đối với bước mài cùi răng đòi hỏi tay nghề cao, vững chuyên môn của bác sĩ. Việc tính toán chi tiết tỷ lệ, không xâm lấn quá nhiều, đảm bảo an toàn cho người bệnh. 
Thao tác mài răng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác
Thao tác mài răng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác
 • Lấy dấu hàm và gắn răng tạm: Sau bước mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm và chuyển sang phòng Labo chế tác răng theo mẫu. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ được gắn tạm một mão sứ tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ trong khi chờ mão răng chuẩn.
 • Gắn cầu răng sứ: Thao tác gắn cầu răng vào trụ răng đã mài đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ để ghép mão sứ khớp với răng trụ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem mão răng có bị lệch khớp cắn hay ảnh hưởng đến khả năng nhai hay không.
 • Theo dõi và tái khám theo chỉ dẫn: Sau khi tiến hành các bước đúng quy trình cho kết quả chuẩn xác, người bệnh sẽ được tư vấn cách chăm sóc răng miệng nhằm kéo dài tuổi thọ của cầu răng sứ. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần chủ động theo dõi và tái khám định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh nếu có.

Ưu và nhược điểm của phương pháp phục hình bằng cầu răng là gì?

Phương pháp phục hình răng đã mất bằng cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn vì sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ, phục hình thân răng hiệu quả, nhìn như răng thật.
 • Độ bền cao, chịu lực tốt, giúp khôi phục trên 60% khả năng ăn nhai của răng thật, giúp bệnh nhân phát âm rõ, tự tin trong giao tiếp.
 • Tuổi thọ khoảng 7 – 10 năm, cao hơn hàm tháo lắp (chỉ dưới 5 năm).
 • Giá thấp hơn cấy ghép Implant.

Tuy nhiên, kỹ thuật nha khoa này vẫn tồn tại một số nhược điểm không thể bỏ qua như:

 • Xâm lấn răng thật từ đó dẫn đến nguy cơ chân răng yếu, bệnh lý nha khoa và tăng nguy cơ ê buốt, đau nhức, thậm chí mất răng thật trong tương lai.
 • Không ngăn chặn được biến chứng tiêu biến xương hàm gây ra do mất chân răng lâu ngày.
 • Giá thành vẫn khá cao đối với nhiều đối tượng bệnh nhân trong khi tuổi thọ chỉ khoảng 10 năm, cần thực hiện thay mới khi có dấu hiệu lỏng, hỏng.
Làm cầu răng sứ cần mài răng thật còn nguyên vẹn
Làm cầu răng sứ cần mài răng thật còn nguyên vẹn

5 loại cầu răng phổ biến nhất thị trường hiện nay

Hiện nay có nhiều loại cầu răng sứ với những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng… mà nha sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng loại cầu răng sứ phù hợp. Phổ biến nhất hiện nay là những loại cầu răng sứ sau:

Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại cầu răng sứ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Để sử dụng loại cầu răng sứ này, nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng làm trụ bên cạnh răng bị mất, nhằm tạo đủ khoảng trống cho một chụp răng chụp lên những răng trụ.

 • Ưu điểm của cầu răng sứ truyền thống là thường nhỏ, nhẹ và cực kỳ thoải mái khi ăn nhai. Lý do là bởi lực cắn/nhai của bạn đã được phân bố đều và không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng răng bị mất.
 • Nhược điểm của loại cầu răng sứ này là một phần men của răng trụ sẽ bị mài bớt đi để bọc mão. Do men răng không tự tái sinh, nên bạn cần vệ sinh, chăm sóc thật kỹ để bảo vệ răng trụ.

Cầu răng sứ cánh dán 

Loại cầu răng sứ này thường được áp dụng cho vùng răng phía trước. Cầu răng này được cấu tạo bởi răng giả và một dải kim loại có hình dạng như đôi cánh (gọi là cánh dán). Cánh dán kim loại ở hai bên của răng giả sẽ được cố định vào các răng trụ bằng xi măng nha khoa. Với loại phục hình bằng cầu răng sứ cánh dán này đòi hỏi răng trụ phải thật sự khỏe mạnh.

Ưu điểm lớn nhất của các loại cầu răng này là không xâm lấn quá nhiều vào răng thật
Ưu điểm của các loại cầu răng này là không xâm lấn nhiều vào răng thật

Ưu điểm lớn nhất của các loại cầu răng này là không xâm lấn quá nhiều vào răng thật. Nha sĩ chỉ cần điều chỉnh một chút phần đường viền của răng làm trụ. Kỹ thuật cầu răng này vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm so với phương pháp sử dụng cầu răng truyền thống.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại cầu răng này, bạn nên kiểm tra đánh giá lực cắn của răng để xem cầu răng này có phải là một sự lựa chọn phù hợp với bản thân hay không. Chống chỉ định sử dụng cầu răng dán cho các khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

Ngoài ra, phần kim loại trong cầu răng dán này thường có xu hướng bị xỉn màu làm cho màu của răng thật cũng bị tối đi, thậm chí còn có nguy cơ hủy liên kết giữa các nhịp cầu. Do đó phương pháp sử dụng cầu răng dán thường chỉ được khuyến khích dùng trong trường hợp thay thế tạm thời khi bạn đang đợi răng Implant lành lại hoặc trong trường hợp bạn chưa đủ 18 tuổi cần đợi cho cung hàm phát triển hoàn toàn trước khi Implant răng.

Cầu răng sứ nhảy

Dựa theo tình trạng và vị trí răng bị mất bác sĩ sẽ tư vấn loại cầu răng sứ thích hợp. Cầu răng sứ nhảy được dùng cho vùng răng cửa chính và răng cửa bên. Bởi những vị trí này không cần dùng nhiều lực để nhai như răng hàm. Về cấu trúc, cầu răng sứ nhảy tương tự như cầu răng truyền thống nhưng có điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên thay vì ở cả 2 bên của vị trí răng bị mất.

Cầu răng với/đèo

Cầu răng sứ với/đèo (tên tiếng Anh Cantilever bridge) được thiết kế với khả năng chi cần sử dụng 1 răng để đỡ nhiều cầu răng. Loại cầu sứ này phù hợp với người bị mất 1 chiếc răng và không muốn mài răng thật quá nhiều. Để thực hiện gắn cầu răng này, các bác sĩ phải tính toán thật chuẩn xác để lực nhai phân bố đều, hạn chế nguy cơ dồn lực vào một răng.

Cầu răng sứ với/ đèo (tên tiếng Anh Cantilever bridge)
Cầu răng sứ với/ đèo (tên tiếng Anh Cantilever bridge)

Cũng giống như cầu sứ nhảy, cầu răng với/đèo chủ yếu được sử dụng cho răng cửa sẽ phù hợp hơn so với răng hàm. Nguyên nhân là bởi răng hàm đảm nhiệm chức năng nhai nhiều, cần tạo trụ có khả năng chịu lực tốt hơn.

Cầu răng sứ có hỗ trợ Implant

Đây là loại cầu răng có ưu điểm vượt trội nhất với độ bền cao và đảm bảo tính thẩm mỹ. Phương pháp gắn trụ implant giúp cầu răng sứ thêm chắc khỏe, phù hợp với nhiều vị trí khác nhau trong khuôn hàm. Sử dụng phương thức này giúp bạn sở hữu cầu răng sứ có độ bền cao lên tới 20 năm. Nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của cầu răng sứ được hỗ trợ Implant có thể kéo dài vĩnh viễn.

Chi phí làm cầu răng sứ bao nhiêu tiền?

Nhiều người quan tâm đến chi phí thực hiện làm cầu răng sứ là bao nhiêu tiền, tuy nhiên theo các chuyên gia, rất khó để đưa ra một con số cụ thể khẳng định giá bắc cầu răng sứ. Chi phí thực hiện của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như: Địa chỉ nha khoa cung cấp dịch, loại và chất liệu răng sứ, số lượng răng cần phục hình và tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân,…

Hiện nay, theo khảo sát trên thị trường, chi phí cho việc phục hình cầu răng sứ 3 mão (2 trụ răng thật và 1 răng bị mất) sẽ thường dao động từ 3.000.000 – 30.000.000. Chỉ tính riêng phần mão sứ, mức giá trên thị trường của dòng răng sứ sườn kim loại dao động trong khoảng từ 1.500.000 – 4.000.000 VNĐ/răng, riêng đối với răng sứ kim loại quý sẽ tùy thuộc chất liệu làm răng. Trong khi đó, răng toàn sứ thường có mức giá từ khoảng 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ/răng.

Tùy thuộc nhu cầu cá nhân, tình trạng răng cần phục hồi và khả năng tài chính của bản thân mà bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa và dịch vụ bắc cầu răng sứ phù hợp nhất.

Xem thêm: [Giải Đáp Chi Tiết] Làm Cầu Răng Sứ Giá Bao Nhiêu?

Giá bắc cầu răng phụ thuộc nhiều yếu tố
Giá bắc cầu răng phụ thuộc nhiều yếu tố

ViDental Implant – Địa chỉ làm cầu răng sư CHẤT LƯỢNG, SIÊU BỀN

Để chọn được địa chỉ gắn cầu răng sứ chất lượng bạn cần căn cứ vào các yếu tố chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị, máy móc và chính sách của cơ sở đó. Với thế mạnh là các dịch vụ trồng răng, phục hình răng sứ, cấy ghép Implant, ViDental Implant – Trung Tâm Trồng Răng, Phục Hình Thẩm Mỹ đang là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng Việt Nam. 

Trung tâm chuyên tư vấn cho khách hàng gặp vấn đề về mất răng, sâu răng, vỡ răng ở mọi độ tuổi. Các giải pháp trồng răng đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn và không gây biến chứng. Đặc biệt, ViDental Implant còn CAM KẾT BẢO HÀNH trong thời gian dài giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

ViDental Implant đang là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng Việt
ViDental Implant đang là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng Việt

Không chỉ khám và điều trị, Trung tâm còn nghiên cứu chuyên sâu về cấy ghép Implant, trồng răng sứ, phục hình răng nhằm tạo cơ hội “tái sinh nụ cười” cho tất cả mọi người. Các bác sĩ tại đây đều là CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH trong lĩnh vực nha khoa có tiếng trong và ngoài nước. Bên cạnh tay nghề tốt, thái độ tư vấn và chăm sóc khách hàng cũng là một trong những ưu điểm được khách hàng đánh giá cao.

Xây dựng và phát triển theo định hướng Trung tâm nha khoa cao cấp, ViDental Implant rất tập trung đầu tư trang thiết bị phục vụ khám và điều trị. Đây là công cụ đắc lực giúp tăng độ chính xác và tính hiệu quả của các ca phục hình, chỉnh nha.

Hiện Trung tâm đang sở hữu công nghệ ĐỘC QUYỀN cấy ghép răng IMPLANT SuperSAFE. Công nghệ này cực kỳ tân tiến, được chuyển giao tại Hoa Kỳ với chức năng hỗ trợ, lên kế hoạch dựa trên khả năng phân tích đa chiều cấu trúc xương hàm và tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Nhờ áp dụng công nghệ này, quá trình trồng răng trở nên nhanh chóng, ít đau, ít chảy máu và nhanh lành vết thương, tăng tỉ lệ thành công cho nhiều ca phức tạp.

Bên cạnh làm cầu răng sứ, Trung tâm Trồng răng, Phục hình Thẩm mỹ – ViDental Implant đang cung cấp 3 dịch vụ trồng nha phổ biến nhất hiện nay, gồm:

 • Cấy ghép Implant: Đây là phương pháp trồng răng sử dụng trụ Titanium và mão răng sứ phía trên thay thế cho răng bị mất. Hiện ViDental Implant đang sử dụng các loại trụ được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Thuỵ Sỹ,.. đã dạng lựa chọn cho khách hàng.
 • Trồng răng bắc cầu: Trong trường hợp xương hàm không đủ điều kiện để cấy ghép Implant thì trồng răng bắc cầu là lựa chọn phù hợp nhất. Người bệnh sẽ được tạo một cầu sứ bọc liền kề 2 – 3 răng gần nhau, trong đó có 1 răng bị mất. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng phục hồi nhanh, ít tốn kém.
 • Hàm giả tháo lắp: Dịch vụ này chủ yếu phục vụ người cao tuổi, khuôn hàm và răng không đủ khỏe để thực hiện biện pháp ghép răng. Hàm giả được làm từ chất liệu an toàn, dễ dàng tháo lắp, vệ sinh.
ViDental Implant cung cấp đa dạng lựa chọn cho khách trồng răng
ViDental Implant cung cấp đa dạng lựa chọn cho khách trồng răng

Không chỉ cung cấp đa dạng dịch vụ có chất lượng cao mà chính sách thanh toán của ViDental Implant còn rất LINH HOẠT. Khách hàng có thể thanh toán bằng hình thức trả chậm 2 – 3 lần cho đến khi kết thúc quy trình gắn cầu răng. Đối với khách hàng gặp khó về mặt tài chính, Trung tâm sẽ linh hoạt áp dụng chương trình trả góp phù hợp.

Giải đáp 3 câu hỏi thường gặp về làm cầu răng

Dưới đây là những câu hỏi phổ biến của bệnh nhân khi phục hình răng đã mất bằng cầu răng sứ và câu trả lời từ chuyên gia:

Làm cầu răng sứ được cho bao nhiêu răng?

Cầu răng sứ sẽ lấy 2 cùi răng thật làm chân trụ, ở giữa cả các răng sứ chỉ có khả năng phục hình thân răng bị mất, không có chân răng. Do đó, phương pháp này đạt hiệu quả tối ưu nhất cho mất từ 1 – 3 chân răng liền kề, tức bác sĩ cần lắp đến dãy 5 mão sứ.

Đối với phục hình toàn hàm hoặc các vị trí răng không liền kề, bác sĩ vẫn có thể thực hiện lắp cầu răng với nhiều trụ (chân răng thật) xen giữa để đảm bảo độ chắc và ổn định của răng sau khi phục hình.

Làm cầu răng sứ được bao lâu? Cần thay mới không?

Cầu răng sứ có độ cứng cao, đáp ứng được khả năng nhai tốt, gần với răng thật. Nếu được tiến hành đúng quy trình, sử dụng loại sứ có chất lượng tốt có thể sử dụng từ 7 – 10 năm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc đúng cách cũng giúp tăng tuổi thọ của cầu răng. 

Sau khi xuất hiện tình trạng răng sứ gãy, hỏng, lệch khỏi hàm, bệnh nhân cần đến nha khoa để tiến hành thay mới cầu răng sứ. Đối với trường hợp cùi răng thật bị tổn thương, không thể làm trụ cầu sứ mới, bác sĩ có thể khuyến nghị cấy trụ Implant hoặc mài chân răng mới.

Bắc cầu răng sứ có đau không?

Theo đánh giá của nhiều người, gắn cầu răng sứ không gây đau đớn khó chịu nếu cùi răng được mài đúng tỉ lệ, không xâm lấn quá nhiều. Thực tế, một số trường hợp người bệnh có răng nhạy cảm sẽ thấy ê buốt trong khoảng 2-3 ngày sau đó. Tình trạng này sẽ giảm dần sau đó và là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không gây nguy hiểm.

Thực hiện đúng quy trình nha khoa sẽ đem lại kết quả tốt nhất
Thực hiện đúng quy trình nha khoa sẽ đem lại kết quả tốt nhất

Những lưu ý khi thực hiện và chăm sóc cầu răng sứ

Gắn cầu răng sứ không quá phức tạp nhưng đòi hỏi chuyên môn cao và tính an toàn cho người sử dụng. Do đó, khi có ý định thực hiện gắn cầu sứ bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Chọn trung tâm nha khoa uy tín: Bạn nên tìm đến cơ sở nha khoa được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, đội ngũ bác sĩ có trình độ. Mặt khác, nên tránh các cơ sở vật chất quá cũ vì có thể không đảm bảo yếu tố vệ sinh, dễ gây nhiễm khuẩn.
 • Chọn loại mão sứ có chất lượng: Mão sứ không chỉ cần có tính thẩm mỹ mà còn phải đáp ứng được chức năng nhai, cũng như phù hợp nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại mão sứ có nguồn gốc rõ ràng, có chính sách bảo hành tốt.
 • Chăm sóc tốt răng sứ: Tuổi thọ của cấu răng sứ phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc răng miệng. Người dùng hãy chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, tránh ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt hạn chế đồ uống có ga, có màu vì có thể làm răng bị xỉn màu.
 • Tái khám đúng lịch hẹn: Khi mới gắn cầu răng có thể răng miệng vẫn chưa quen với “vật thể lạ”, nên sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường. Vào lúc này, các bạn cần liên hệ ngay với nha khoa để được kiểm tra và xử lý kịp thời. 
Cần tái khám để bác sĩ đánh giá độ ổn định của cầu răng
Cần tái khám để bác sĩ đánh giá độ ổn định của cầu răng

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết về cầu răng sứ với những đặc điểm và lưu ý khi thực hiện phương pháp chỉnh nha này. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và tìm đến cơ sở nha khoa uy tín, có chính sách bảo hành tốt để đem lại kết quả như ý.

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.518.448

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.518.448