Niềng Răng Bao Nhiêu Tuổi Để Mang Lại Hiệu Quả Cao Nhất?

Đã được tư vấn chuyên môn bởi

Niềng răng là một phương pháp làm đẹp trong nha khoa được nhiều người sử dụng. Một hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin và tỏa sáng hơn. Tuy nhiên niềng răng là một vấn đề không đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, tiền bạc và công sức thì mới có thể mang lại được hiệu quả. Vậy niềng răng bao nhiêu tuổi là hợp lý? Khi nào thì không nên niềng răng nữa? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên.

Bao nhiêu tuổi niềng răng được?

Niềng răng bao nhiêu tuổi là thích hợp nhất? Bao nhiêu tuổi mới được niềng răng? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay giúp điều chỉnh lại vị trí của những chiếc răng mọc lệch trên cung hàm. Trải qua quá trình niềng răng đủ dài sẽ giúp cho người bệnh sở hữu được hàm răng đều đẹp như ý.

Niềng răng bao nhiêu tuổi là thích hợp nhất
Niềng răng bao nhiêu tuổi là thích hợp nhất

Niềng răng trong độ tuổi nào là thích hợp nhất? 

  • Dưới 16 tuổi: Nếu bạn đang thắc mắc niềng răng ở độ tuổi nào là hợp lý nhất thì câu trả lời chính là 16 tuổi. Độ tuổi 16 hoàn toàn thích hợp để niềng răng bởi khi đó hệ răng đã có sự phát triển tương đối đầy đủ. Xương hàm cũng được hình hình. Đeo niềng ở độ tuổi này sẽ giúp răng nhanh chóng di chuyển về vị trí chính xác, chân răng ngay ngắn và đều. Tuy nhiên đây là độ tuổi có rất nhiều hoạt động náo nhiệt nên cần sử dụng các loại niềng có độ chắc chắn cao. Tốt nhất bạn nên chọn niềng răng mắc cài kim loại, vừa mang tính hiệu quả, kinh tế lại vừa chắc chắn.
  • 16 – 18 tuổi: Những người ở độ tuổi 18 nên đi niềng răng bởi đây là thời kỳ bạn đang phát triển về thể chất. Do đó những người này sẽ chịu được lực kéo từ các khí cụ niềng răng tốt hơn so với nhóm đối tượng khác. Tuy nhiên ở độ tuổi này nếu đi niềng răng bạn cần đảm bảo mình không bị mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng hoặc các bệnh về máu.
  • 18 – 23 tuổi: 23 tuổi là thời kỳ xương và răng vẫn còn phát triển. Bạn hoàn toàn có thể niềng răng ở độ tuổi này. Tuy nhiên thời gian và chi phí niềng răng sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của hàm răng. Các trường hợp răng bị hô hoặc khấp khểnh ở hàm trên thì chỉnh nha sẽ nhanh hơn. Còn những trường hợp hô móm ở hàm dưới thì chỉnh nha sẽ khó khăn hơn.
  • 23 – 25 tuổi: Theo thống kê cho thấy, 25 tuổi là độ tuổi có nhiều ca niềng răng nhất hiện nay. Mặc dù đây không phải là độ tuổi niềng răng lý tưởng nhất thế nhưng nó vẫn được đánh giá là độ tuổi ổn định để thực hiện các phương pháp chỉnh nha. Chính vì thế nếu bạn đang ngưỡng trên dưới 25 tuổi mà muốn niềng răng thì hãy cứ thoải mái thay đổi để cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng của mình.
  • 25 – 32 tuổi: Độ tuổi ngoài 30 người bệnh vẫn có thể thực hiện các phương pháp chỉnh nha. Tuy nhiên thời gian niềng răng sẽ lâu hơn so với độ tuổi còn trẻ. Bởi khi ngoài 30 tuổi, cấu trúc răng của con người đã hoàn thiện chắc chắn rồi. Không những thế người bệnh lúc bàu còn dễ mắc phải nhiều bệnh lý liên quan khác như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng, viêm lợi,…

>>>> Tham khảo: Trẻ Bao Nhiêu Tuổi Thì Niềng Răng Được An Toàn, Đảm Bảo Hiệu Quả?

Độ tuổi 16 hoàn toàn thích hợp để niềng răng bởi khi đó hệ răng đã có sự phát triển tương đối đầy đủ
Độ tuổi 16 hoàn toàn thích hợp để niềng răng bởi khi đó hệ răng đã có sự phát triển tương đối đầy đủ

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

Tương tự như vấn đề nên niềng răng lúc bao nhiêu tuổi thì việc bao nhiêu tuổi không nên niềng răng là thắc mắc được không ít người quan tâm. Vậy bao nhiêu tuổi thì niềng răng không còn tác dụng nữa? 

Như đã trình bày ở trên, trẻ nhỏ từ 9-10-11 tuổi là có thể bắt đầu thực hiện niềng răng được. Với những trẻ dưới 9 tuổi thì bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng hàm trainer. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có một thông tin nào cho thấy niềng răng đến bao nhiêu tuổi hay bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa. Thế nhưng các bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyên bạn nên niềng răng cho tới năm 50 tuổi. Tuy nhiên thời gian niềng răng ở độ tuổi trung niên này sẽ kéo dài hơn so với những độ tuổi khác (có thể là trên 2 năm).

Bạn vẫn có thể niềng răng đến năm 50 tuổi
Bạn vẫn có thể niềng răng đến năm 50 tuổi

Việc niềng răng càng sớm sẽ càng giúp đẩy nhanh hiệu quả và tiết kiệm chi phí chỉnh nha. Mặc dù vậy  vì nhiều lý do mà lúc còn trẻ bạn chưa thực hiện được phương pháp này nhưng vẫn mong muốn sẽ sở hữu hàm răng đẹp khi về già. Điều này lý giải vì sao có rất nhiều người trên 40 tuổi nhưng vẫn rất kiên trì niềng răng.

Những thay đổi trong quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Với mỗi một kiểu răng khác nhau sẽ có khoảng thời gian chỉnh nha phù hợp riêng. Dưới đây là thời gian niềng răng cụ thể cho từng trường hợp mà bạn có thể tham khảo trước khi quyết định:

  • Niềng răng hô mất khoảng 2 – 3 năm.
  • Niềng răng khấp khểnh trong vòng 1,5 – 2 năm.
  • Niềng răng móm mất ít nhất 2 – 3 năm.
  • Niềng răng thưa chỉ từ 6 tháng – 1,5 năm.
  • Niềng răng chen chúc thời gian từ 6 tháng – 1 năm.

Ở mỗi một giai đoạn niềng răng, vị trí các răng của bạn bạn sẽ có sự thay đổi. Bạn có thể theo dõi quá trình thay đổi của mình theo lộ trình như sau:

Niềng răng trong 6 tháng thay đổi như thế nào?

Trong 6 tháng đầu sau khi niềng răng bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi rõ rệt tại vị trí các răng của mình. Những chiếc răng mọc lệch đã có thể di chuyển dần dần sang vị trí mà bạn mong muốn. Tuy nhiên răng vẫn chưa thể đều đẹp được như ý. Đặc biệt đối với trường hợp răng mọc chen chúc thì các bác sĩ vẫn phải kiểm soát thật kỹ lưỡng. 

Trong 6 tháng đầu sau khi niềng răng bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi rõ rệt tại vị trí các răng của mình
Trong 6 tháng đầu sau khi niềng răng bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi rõ rệt tại vị trí các răng của mình

Niềng răng trong 1 năm thay đổi như thế nào?

Sau 1 năm đeo niềng đây là lúc bạn cảm nhận được rất nhiều sự thay đổi trên hàm răng của mình. Các răng đã dần ổn định, cung xương hàm được mở rộng và khớp cắn cũng tương đối hài hòa, đúng vị trí. Ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Niềng răng sau 18 tháng thay đổi thế nào?

Sau 18 tháng chính là đã kết thúc quá trình điều trị. Khi nhận thấy răng của bạn đã hoàn toàn ổn định, các bác sĩ sẽ gỡ bỏ mắc cài và cho bệnh nhân sử dụng thêm hàm duy trì nhằm giữ đúng vị trí cho răng. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý để bệnh nhân có thể chăm sóc răng miệng tại nhà đúng cách hơn. Đồng thời đặt lịch tái khám định kỳ cho người bệnh.

Nội dung niềng răng liên quan:

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc niềng răng bao nhiêu tuổi là hợp lý và bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm được về quá trình chỉnh nha. Từ đó có thể đưa ra được quyết định sáng suốt, phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.518.448

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.518.448