Các Phương Pháp Trồng Răng Cửa Hiện Nay Và Giá Thành Thực Hiện

Răng cửa bị mất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, bên cạnh đó chức năng ăn nhai cũng bị suy giảm đáng kể. Lúc này, việc trồng răng cửa là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn tránh xa được những hậu quả nguy hại trên. Vậy hiện nay có mấy phương pháp phục hình răng cửa và giá thành thực hiện ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Viện Nha Khoa để có thông tin chi tiết nhất.

Trồng răng cửa là gì? Có nên thực hiện?

Trồng răng cửa là phương pháp phục hình răng cửa đã mất bằng một chiếc răng giả được làm từ chất liệu phù hợp. Chiếc răng này sẽ giúp chúng ta phục hồi thẩm mỹ gương mặt và cả chức năng ăn nhai một các tốt nhất.

Răng cửa bị mất gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng
Răng cửa bị mất gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Trồng răng cửa là việc làm quan trọng và cấp thiết khi chiếc răng này bị mất đi. Nếu không thực hiện biện pháp phục hình răng này ngay lập tức, bạn sẽ phải đối mặt với các hậu quả sau:

 • Chức năng ăn nhai bị giảm sút: Do đảm nhiệm chức năng cắn xé thức ăn nên khi răng cửa bị mất sẽ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn, từ đó gây nên nhiều vấn đề về tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
 • Gây mất thẩm mỹ: Răng cửa nằm ở vị trí chính giữa trên khuôn hàm nên khi mất đi nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo gương mặt, gây mất tự tin trong giao tiếp.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu và tiêu xương hàm: Với các trường hợp mất răng cửa lâu năm mà chưa khắc phục, các mô răng có thể hỏng dần. Điều này chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nướu, viêm nha chu và cả tình trạng tiêu xương hàm.
 • Cản trở phát âm: Mất răng cửa ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phát âm, dẫn đến việc bị ngọng số từ đặc trưng do sự giảm hoặc mất mối tương quan giữa răng, môi và lưỡi.

Phương pháp trồng răng cửa phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại, việc phục hình răng mất hoàn toàn được thực hiện dễ dàng và đạt kết quả thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai tốt. Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng là dùng hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Sử dụng hàm giả tháo lắp phục hình răng cửa

Phương pháp trồng răng cửa bằng hàm tháo lắp có chi phí thấp nhưng hiện nay rất ít được sử dụng do tồn tại nhiều hạn chế. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ gắn răng giả lên trên nền hàm và khung bằng kim loại hoặc nhựa dẻo nhằm mục đích thay thế răng cửa đã mất.

Trồng răng cửa bằng hàm giả tháp lắp có chi phí thấp nhưng tồn tại nhiều hạn chế
Trồng răng cửa bằng hàm giả tháp lắp có chi phí thấp nhưng tồn tại nhiều hạn chế

Ưu điểm của phương pháp phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp chính là chi phí thấp, quá trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, do có thể tháo ra dễ dàng nên người dùng có thể vệ sinh dụng cụ này một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp rất dễ bị rơi ra trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó nó chỉ tạm thời che đi vị trí răng của đã mất và không mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao giống như răng thật. Thông thường, tuổi thọ của hàm giả tháo lắp rất ngắn, chỉ từ 2 – 3 năm

Trồng răng cửa cố định bằng bắc cầu răng sứ

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng cửa đã mất bằng cách dùng cầu răng giả bắc ngang qua vị trí răng mất đồng thời gắn cố định lên ít nhất 2 răng kế cận được mài trước đó. Lúc này răng cửa sẽ được khôi phục hoàn toàn, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cũng được cải thiện đáng kể. Độ bền của cầu răng sứ rất cao, có thể từ 10 – 12 năm.

Mài răng là công đoạn bắt buộc khi làm cầu răng sứ. Theo đó hai răng thật kế cận răng cửa đã mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ cho cầu sứ. Lúc này những chiếc răng này cũng trở nên yếu đi và dễ mắc bệnh lý nếu không được chăm sóc tốt.

Trồng răng cửa cố định bằng kỹ thuật cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả cố định được ưa chuộng nhất hiện nay. Với cách này, trụ Implant sẽ cắm chặt vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Tiếp đó, mão răng sứ được lên trên thông qua khớp nối Abutment.

Răng Implant có cấu tạo không khác gì một chiếc răng thật nên đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai tốt. Đáng chú ý, cấy ghép Implant là phương pháp duy nhất có khả năng khôi phục cả chân và thân răng cho người bệnh. Răng cửa Implant sẽ giúp người bệnh đảm bảo chức năng tương tự răng thật đồng thời bảo tồn xương hàm một cách tối đa.

Trồng răng cửa bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Trồng răng cửa cố định bằng cấy ghép Implant được giới chuyên gia đánh giá cao cả về mặt thẩm mỹ lần chức năng so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Bởi phương pháp này giúp khôi phục toàn diện cả chân răng và thân răng, hạn chế nguy cơ tiêu xương hàm đồng thời có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng, kể cả răng cửa.

Bên cạnh đó, răng Implant cũng có tuổi thọ cực cao, thậm chí là vĩnh viễn nếu người dùng biết cách chăm sóc tốt. Đây đều là những ưu điểm vượt trội mà các kỹ thuật trồng răng sứ khác không có được.

Xem thêm

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng của cố định tốt nhất hiện nay
Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng của cố định tốt nhất hiện nay

Tuy nhiên, trồng răng Implant là một thủ thuật ngoại khoa khá phức tạp nên quy trình thực hiện khá nghiêm ngặt. Người bệnh cần được thực hiện phương pháp này tại địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang bị máy móc và thiết bị đầy đủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.

Quy trình trồng răng cửa theo từng phương pháp

Quy trình trồng răng cửa có sự khác biệt đáng kể theo từng phương pháp.

Quy trình làm giả tháo lắp

Quy trình trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp khá đơn giản và dễ thực hiện. Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám, tình trạng sức khỏe răng miệng và tư vấn quy trình, ưu nhược điểm của kỹ thuật trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp.
 • Bước 2: Bác sĩ lấy mẫu khuôn răng và chuyển tới phòng Labo để để tiến hành tạo hình răng giả sao cho phù hợp nhất với hàm răng của bệnh nhân.
 • Bước 3: Sau khoảng 3 – 5 ngày, khi răng giả đã chế tác hoàn thiện, người bệnh cần quay trở lại phòng khám nha để thực hiện bước tháo lắp răng giả cuối cùng. Trước khi gắn răng giả, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để giảm thiểu vi khuẩn tích tụ vào răng.
 • Bước 4: Hướng dẫn tháo và lắp và vệ sinh răng giả cho người bệnh.

Quy trình lắp cầu răng sứ

Các bước lắp cầu răng sứ phức tạp hơn so với làm hàm giả tháo lắp. Trong đó mài cùi răng là bước làm quan trọng, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải mài với tỉ lệ phù hợp để bảo tồn tối đa hai răng thật kế cận răng đã mất.

Với kỹ thuật cầu răng sứ, hai răng thật kế cận răng đã mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ cho cầu sứ
Với kỹ thuật cầu răng sứ, hai răng thật kế cận răng đã mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ cho cầu sứ

Các bước lắp cầu răng sứ:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám sức khỏe, kiểm tra tổng quát và chụp phim x-quang cho người bệnh để xác định tình trạng răng miệng có phù hợp để làm cầu răng sứ không.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, điều trị bệnh lý về răng như viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy nếu có.
 • Bước 3: Tiến hành gây tê và mài bớt phần cùi răng thật ở cạnh răng bị mất để làm trụ đỡ cho răng. Ở bước này, tỷ lệ mài răng cần đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
 • Bước 4: Bác sĩ lấy dấu hàm, đo chính xác màu sắc của răng để răng làm răng giả giống với răng thật nhất có thể. Các thông tin sẽ được đưa về phòng Labo để tiến hành chế tác răng giả. Tiếp theo, một khách hàng sẽ được gắn răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ và khả năng ăn nhai trong thời gian chờ đợi.
 • Bước 5: Sau khoảng 3 – 5 ngày khi cầu sứ được chế tác xong, bác sĩ lắp cầu răng và căn chỉnh sao cho cho vừa vặn với khuôn răng của khách hàng.

Quy trình cấy ghép Implant

Quy trình trồng răng cửa bằng cấy ghép Implant tương đối phức tạp, nhất là ở bước cắm trụ Implant. Cụ thể:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám sức khỏe răng miệng và điều trị dứt điểm các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu nếu có. Nếu phù hợp với trồng răng cửa bằng cấy ghép Implant, người bệnh sẽ được tư vấn cụ thể về phương pháp này.
 • Bước 2: Tiến hành sinh khoang miệng, gây tê, thực hiện phẫu thuật để đặt trụ Implant vào vị trí răng cửa bị mất. Tiếp đó, khách hàng cần chờ trong 1 – 2 tháng để phần xương hàm tích hợp hoàn toàn với trụ Implant.
 • Bước 4: Sau khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ lắp thêm Abutment cho khách hàng để lấy dấu răng mẫu.
 • Bước 5: Làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn lần cuối sau đó tiến hành lắp cầu mão sứ vào vùng răng Implant để hoàn tất quá trình phục hình răng cửa.
Cắm trụ Implant là bước làm quan trọng nhất trong quy trình cấy ghép Implant
Cắm trụ Implant là bước làm quan trọng nhất trong quy trình cấy ghép Implant

[Giải đáp] – Một số thắc mắc liên quan đến vấn đề trồng răng cửa

Trồng răng cửa có đau không, giá trồng răng cửa là bao nhiêu,… chính là những thắc mắc của rất nhiều người cần tìm lời giải đáp.

Trồng răng cửa có đau không, phục hồi sau bao lâu?

Do tâm lý lo sợ mà rất nhiều người bị mất răng cửa đều có chung thắc mắc trồng răng cửa có đau không. Về vấn đề này, bạn không cần phải quá lo lắng, bởi vị trí răng này sẽ dễ dàng phục hình hơn các răng khác nằm ở sâu trong khung xương hàm. Hơn nữa, trước khi trồng răng cửa đã mất bằng cầu răng sứ hay cấy ghép Implant, bạn sẽ được tiêm một lượng thuốc tê phù hợp để giảm thiểu cảm giác đau nhức, khó chịu.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành ca phẫu thuật, các bác sĩ cũng sẽ kê cho người bệnh một vài liều thuốc giảm đau, khám viêm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn sau ca điều trị.

Tùy vào từng phương pháp trồng răng cửa mà thời gian phục hồi tổn thương sẽ khác nhau. Với cầu răng sứ, người bệnh có thể ăn uống bình thường sau từ 2 – 4 tuần. Đối với trồng răng Implant, thời gian hồi phục sức khỏe răng miệng là từ 2 – 6 tháng.

Trồng răng cửa hết bao nhiêu tiền tại nha khoa y tín?

Trồng răng hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình và kỹ thuật thực hiện. Nếu đánh giá một cách tổng quan thì hàm giả tháo lắp có chi phí thực hiện thấp nhất, sau đó là cầu răng sứ và cuối cùng là cấy ghép Implant.

Giá trồng răng cửa phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mà bạn lựa chọn
Giá trồng răng cửa phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mà bạn lựa chọn

Theo khảo sát, giá trồng răng cửa theo từng phương pháp tại các nha khoa uy tín cụ thể như sau:

 • Sử dụng hàm tháo lắp: Chi phí làm hàm giả tháo lắp chỉ từ 400.000 – 1 triệu VNĐ/răng.
 • Làm cầu răng sứ: Tổng chi phí làm cầu sứ sẽ tùy vào số lượng răng cửa bị mất. Răng sứ thông thường giá giao động từ 1 – 3 triệu VNĐ /răng. Nếu lựa chọn chất liệu cao cấp hơn, mức giá sẽ tăng lên 3 – 8 triệu VNĐ/răng.
 • Cấy ghép Implant: Mức giá một ca trồng răng Implant có thể giao động từ 20 triệu – 80 triệu VNĐ/răng, điều này tùy thuộc loại trụ Implant và mão sứ mà bạn lựa chọn.

Trồng răng cửa ở đâu tốt?

Trồng răng cửa là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Do đó bạn cần lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp này để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.

Một số địa chỉ trồng răng cửa tốt mà bạn có thể tham khảo lựa chọn là:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội: Đây là bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt đứng đầu cả nước và có bề dày kinh nghiệm trong việc điều trị các ca bệnh khó. Do đó đây sẽ là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy cho những ai có nhu cầu trồng răng cửa. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, được cải tiến liên tục Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội sẽ đem lại kết quả phục hình răng tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, do là bệnh viện trực thuộc nhà nước nên việc thăm khám và điều trị tại đây sẽ tương đối mất thời gian.
 • Bệnh viện Thu Cúc: Chuyên khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện Thu Cúc cũng là địa chỉ trồng răng giả uy tín mà bạn nên tham khảo. Các trang thiết bị nha khoa hiện đại tại đây đều có thể đáp ứng được các ca phẫu thuật khó. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ thân thiện và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi phục hình răng tại đây. Tuy nhiên, do là bệnh viện tư có chất lượng cao nên chi phi trồng răng ở bệnh viện Thu Cúc tương đối cao.
 • Viện Nha khoa ViDental: Viện Nha khoa ViDental được trang bị máy móc vô cùng hiện đại, giúp đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Trồng răng giả là một trong những dịch vụ nổi trội tại đây, tất cả các ca bệnh đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và được đào tạo kỹ năng theo bằng quốc tế. Chắc chắn khi đến Viện Kha Khoa phục hình răng đã mất, bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ và chế độ hậu mãi cực tốt.
Bạn chỉ nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để trồng răng giả nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả
Bạn chỉ nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để trồng răng giả nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả

Một số lưu ý quan trọng sau khi trồng răng cửa

Trồng răng cửa cố định bằng cầu răng sứ và cấy ghép Implant tương đối phức tạp. Bên cạnh tay nghề của bác sĩ, sự hỗ trợ của máy móc hiện đại thì kết quả phục hình răng cũng phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và ăn uống sau điều trị của bạn.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu sau khi phục hình răng, các bác sĩ nha khoa luôn nhắc nhở bệnh nhân của mình lưu ý đồng thời một số vấn đề quan trọng như sau:

 • Tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm sau khi trồng răng giả. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bừa bãi hay các mẹo dân gian để giảm biểu hiện đau, sưng khi chưa có căn cứ khoa học cụ thể.
 • Hạn chế hoạt động ăn nhai sau khi trồng răng bằng cách ăn thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt và hạn chế tối đa thức ăn dai, cứng.
 • Không ăn đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ hoặc nhiều đường. Bởi đây đều là các tác nhân khiến vết thương dễ bị kích ứng, nhiễm trùng.
 • Uống nhiều nước, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng, đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm.
 • Sau cấy ghép Implant, bạn cần dành 2, 3 ngày để nghỉ ngơi, hạn chế làm việc quá sức. Bởi lúc này, khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau nhức sẽ ập đến khiến bạn vô cùng khó chịu.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng vẫn đảm bảo an toàn (dùng bàn chải đánh răng có lông mềm để chải răng một cách nhẹ nhàng, hạn chế tác động mạnh lên vết thương sau trồng răng.
 • Kết hợp súc miệng và dùng chỉ nha khoa sau ăn 15 phút để ngăn ngừa mảng bám thức ăn dắt trên răng gây viêm nhiễm.
 • Tái khám răng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi nhận thấy dấu hiệu bất thường sau trồng răng cửa.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất về kỹ thuật trồng răng cửa. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho độc giả, nhất là những ai đang bị mất một hoặc nhiều răng cửa. Lưu ý, việc trồng răng theo phương pháp nào cũng cần phải có sự tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, do vậy tốt nhất bạn hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và nhận những lời tư vấn hữu ích.

Đọc nhiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309