Trồng Răng Sứ Nguyên Hàm: Phương Pháp Áp Dụng Và Giá Thành

Trong những năm gần đây, nhu cầu trồng răng sứ nguyên hàm đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Không chỉ người già, những bạn trẻ không may mất đi nhiều chiếc răng trên cung hàm cũng lựa chọn kỹ thuật này để khắc phục thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Hãy cùng Viện Nha khoa tìm hiểu chi tiết về các phương pháp trồng răng giả nguyên hàm, giá thành và quy trình thực hiện chuẩn nha khoa.

Trồng răng sứ nguyên hàm là như thế nào?

Trồng răng sứ nguyên hàm là giải pháp được các bác sĩ nha khoa chỉ định cho bệnh nhân của mình khi họ bị mất răng nguyên hàm hoặc mất quá nhiều răng trong hàm. Những người này có khả năng ăn nhai bị giảm sút nghiêm trọng dẫn đến thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đi vào dạ dày. Về lâu dài, tình trạng trên làm tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh lý về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, tình trạng mất răng nguyên hàm nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng tiêu xương hàm, khiến cho gương mặt nhanh chóng bị lão hóa.

Trồng răng sứ nguyên hàm được áp dụng cho những trường hợp bị mất răng toàn hàm hoặc mất quá nhiều răng trong hàm
Trồng răng sứ nguyên hàm được áp dụng cho những trường hợp bị mất răng toàn hàm hoặc mất quá nhiều răng trong hàm

Theo các bác sĩ nha khoa, trồng sứ nguyên hàm chỉ được chỉ định khi điều kiện sức khỏe của bệnh nhân đảm bảo. Bên cạnh đó sức khỏe răng miệng của họ cũng thực sự tốt .

Các trường hợp được chỉ định bọc răng sứ nguyên hàm:

 • Bị mất nhiều răng hoặc nặng hơn là mất răng nguyên hàm.
 • Bị viêm nha chu ở mức độ nặng khiến toàn bộ răng bị lung lay cần bắt buộc phải nhổ bỏ.

2 phương pháp trồng răng sứ nguyên hàm hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm được áp dụng phổ biến tại các nha khoa là hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant. Mỗi kỹ thuật phục hình răng trên đều có những thế mạnh và hạn chế riêng.

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả nguyên hàm truyền thống nhất và có chi phí khá thấp. Cấu tạo hàm giả bao gồm nền hàm được làm nhựa dẻo, nhựa cứng, titan hoặc sắt và phần răng giả chất liệu nhựa hoặc sứ.

Ưu điểm:

 • Chi phí phục hình răng thấp.
 • Có thể tháo lắp và vệ sinh dễ dàng khi cần.
 • Nền hàm được làm từ các chất liệu lành tính, hoàn toàn không gây kích ứng nướu nên an toàn với cơ thể người dùng.
 • Phương pháp này cực kỳ phù hợp với các trường hợp mất răng toàn hàm do yếu tố tuổi tác hoặc người có sức khỏe yếu, không thể cấy ghép Implant.
Chi phí làm hàm giả tháo lắp tương đối rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng
Chi phí làm hàm giả tháo lắp tương đối rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng

Nhược điểm:

 • Hàm giả tháo lắp có lực nhai khá yếu, chỉ đảm bảo các chức năng ăn nhai cơ bản, nhẹ nhàng. Thông thường với các loại thức ăn cứng, dai, giòn… người dùng dụng cụ này sẽ gặp nhiều khó khăn, nền hàm dễ rớt và có những điểm gây đau, ê buốt.
 • Trường hợp nền hàm tháo lắp không khít với nướu, các vụn thức ăn rất dàng bám dính trên răng gây hôi miệng, tích tụ vi khuẩn gây hại. Do đó, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, người dùng phải tháo dụng cụ này ra để vệ sinh. Điều này gây khá nhiều bất tiện và tốn kém thời gian.
 • Sau một thời gian sử dụng, hàm giả tháo lắp thường bị giãn nở, lỏng lẻo, gây vướng víu trong miệng khi thực hiện động tác ăn nhai hay nói chuyện.
 • Hàm giả tháo lắp không đặt chân răng giả nên không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và lão hóa gương mặt.
 • Độ bền của hàm giả không cao, thông thường nó chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 3 – 5 năm. Khi nền hàm có dấu hiệu lỏng lẻo, bạn cần lấy lại dấu răng và làm một hàm tháo lắp mới nên khá tốn kém chi phí.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả cố định tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Bởi kỹ thuật này giúp phục hồi khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ một cách toàn diện. Khi trồng răng Implant, bác sĩ cần tiến hành cấy trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm nhằm mục đích thay thế răng đã mất.

Sau khi trụ Implant được đặt cố định vào vị trí mất răng, các tế bào xương sẽ dẫn tích hợp vào bề mặt titanium, từ đó tạo độ bám vững chắc cho chân răng giả. Chính điều này đã giúp răng sứ gắn trên trụ Implant không bị xê dịch khi ăn nhai hay cười nói.

Khi trồng răng nguyên hàm bằng kỹ thuật cấy ghép Implant, bạn không trồng lại tất cả các răng đã mất bằng trụ Implant. Thay vào đó tùy theo điều kiện sức khỏe và tài chính của mỗi người, bác sĩ có thể áp dụng Implant All-on-4 hoặc Implant All-on-6.

 • Trồng răng Implant All-on-4: Là kỹ thuật trồng răng Implant giúp thay thế toàn bộ răng đã mất thông qua việc cắm 4 trụ Implant vào mỗi hàm và tại vị trí răng cửa. Trong đó có 2 trụ đặt thẳng, 2 trụ đặt nghiêng. 4 trụ Implant đã được cấy ghép đảm nhiệm chức năng nâng đỡ 12 răng giả được gắn cố định trên thanh bar Titanium CAD/CAM.
 • Trồng răng Implant All-on-6: Đây là phương pháp trồng răng giả nguyên hàm bằng cách cắp 6 trụ Implant vào mỗi hàm. Tất cả các trụ trên đều được cấy thẳng, trong đó 4 trụ ở giữa sẽ cắm ở vị trí răng mặt trước và 2 trụ hai bên cắm vào vị trí răng mặt sau ( tức răng hàm).

So với All-on-4, kỹ thuật phục hình răng toàn hàm All-on-6 có thể mang đến hàm răng giả chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, phương pháp này thông thường chỉ được áp dụng cho trường hợp xương hàm ở vùng răng sau vẫn có đủ số lượng và sức khỏe cho việc cấy ghép trụ Implant.

Xem thêm

Trồng răng Implant All-on-4 và All-on-6
Trồng răng Implant All-on-4 và All-on-6

Ưu điểm của cấy ghép implant:

 • Trụ implant làm bằng chất liệu titanium có độ tương thích cao với xương hàm nên cực kỳ an toàn, lành tính cho người sử dụng.
 • Khắc phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai một cách toàn diện.
 • Ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương răng do mất răng.
 • Răng Implant có độ bền, độ vững chắc tuyệt đối.
 • Độ bền cao, trung bình là 25 năm hoặc có thể kéo dài vĩnh viễn nếu bạn thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng tốt.

Nhược điểm:

 • Phải thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề giỏi.
 • Không phù hợp với những trẻ dưới 16 tuổi.
 • Chi phí cao.
 • Thời gian điều trị kéo dài, có thể lên đến 6 tháng.

Trồng răng sứ nguyên hàm bằng phương pháp nào tốt hơn?

So với làm răng giả nguyên hàm tháo lắp thì trồng răng Implant được giới chuyên gia đánh giá cao hơn hẳn. Mặc dù có chi phí cao nhưng phương pháp này lại sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội giúp đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và sự an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, cấy ghép Implant có thể khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của hàm giả tháo lắp như:

 • Nguy cơ tiêu xương hàm.
 • Hôi miệng.
 • Hàm giả tháo lắp dễ rớt ra sau một thời gian sử dụng.
Trồng răng sứ nguyên hàm bằng cấy ghép Implant mang lại hiệu quả tốt hơn so với hàm giả tháo lắp
Trồng răng sứ nguyên hàm bằng cấy ghép Implant mang lại hiệu quả tốt hơn so với hàm giả tháo lắp

Như vậy nếu đủ điều kiện tài chính và có sức khỏe, tốt nhất bạn nên trồng răng sứ nguyên hàm bằng cấy ghép Implant. Bên cạnh đó cũng nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và độ bền, đẹp của răng giả về sau.

Quy trình trồng răng sứ nguyên hàm chuẩn nha khoa

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có hai kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm đó là dùng hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant. Mỗi phương pháp đều có quy trình thực hiện và độ khó khác nhau, quy trình thực hiện trồng răng sứ như sau.

Các bước làm hàm giả tháo lắp:

 • Bước 1: Thăm khám và khắc phục một số bệnh lý về răng miệng nếu có. Nếu đủ điều kiện làm hàm giả tháo lắp bác sĩ sẽ thông tin cho khách hàng về quy trình, chi phí thực hiện và các ưu, nhược điểm.
 • Bước 2: Thực hiện lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm và kích thước khoảng trống mất răng. Mục đích của bước này để thiết kế và chế tạo ra mẫu hàm giả sao cho tương thích với tình trạng của khách hàng.
 • Bước 3: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ trước khi lắp hàm giả: Cạo vôi răng, đánh bóng răng hoặc súc miệng bằng dung dịch kháng khuẩn. Bước này giúp đảm bảo vô khuẩn trong quá trình phục hình, tránh tình trạng viêm nhiễm.
 • Bước 4: Tiến hành lắp hàm giả tháo lắp sau đó kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa hoàn tất. Cuối cùng khách hàng sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách tháo lắp và vệ sinh răng miệng tại nhà.

Các bước trồng răng Implant nguyên hàm:

 • Bước 1: Thăm khám sức khỏe răng miệng, Chụp CT ConeBeam và xác định tình trạng xương. Trường hợp bệnh nhân thiếu xương, bác sĩ cần ghép bổ sung.
 • Bước 3: Gây tê và tiến hành cấy ghép trụ Implant lên xương hàm.
 • Bước 4: Lắp hàm răng giả tạm thời để khách hàng sử dụng trong suốt quá trình đợi trụ Implant tương thích với xương hàm.
 • Bước 5: Lắp răng sứ vào trụ Implant khi trụ này đã tích hợp được với xương hàm.
 • Bước 6: Kiểm tra tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai của răng Implant và tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc, bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của răng.
Cắm trụ Implant là bước quan trọng, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao
Cắm trụ Implant là bước quan trọng, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao

Trồng răng sứ nguyên hàm giá bao nhiêu tại nha khoa uy tín?

Trồng răng sứ nguyên hàm giá bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn là sử dụng hàm giả tháo lắp hay cấy ghép implant.

Giá trồng răng sứ nguyên hàm bằng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp điều trị mất răng có mức chi phí tương đối rẻ. Ngoài chất liệu răng giá tiền thực hiện kỹ thuật này còn tùy thuộc vào địa chỉ thực hiện. Theo khảo sát thực tế, giá trồng hàm giả tháo lắp trên thị trường rơi vào khoảng 8 – 11 triệu VNĐ/hàm tùy loại.

 • Răng tháo lắp sử dụng hàm nhựa cứng: 4.000.000 – 7.500.000 đồng/hàm.
 • Răng tháo lắp sử dụng hàm nhựa dẻo: 7.000.000 – 11.000.000 đồng/hàm.

Giá trồng răng Implant

Khác với giá hàm giả tháo lắp, giá trồng răng nguyên hàm bằng Implant phụ thuộc nhiều vào số lượng răng cần phục hình, loại trụ Implant, Abutment và mão răng được sử dụng.

Trong trường hợp bạn chỉ mất một vài răng thì chi phí cấy ghép Implant sẽ được tính bằng công thức sau:

Chi phí = (Giá trụ Implant+giá mão sứ) x số lượng răng bị mất

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, các nha sĩ bắt buộc phải sử dụng phương pháp Implant all on 4 hoặc là Implant all on 6 để khắc phục. Việc lựa chọn kỹ thuật cấy ghép Implant nào sẽ tùy vào tình trạng và thể trạng của từng người.

Vậy trồng răng sứ nguyên hàm giá bao nhiêu nếu áp dụng kỹ thuật cấy ghép Implant? Chi phí của phương pháp này từ 1.000.000 – 10.000.000/răng.

Lưu ý: Giá trồng răng sứ nguyên hàm trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí thực hiện dịch vụ này có thể chênh lệch lên hoặc xuống tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân và địa chỉ nha khoa.

Trồng răng sứ nguyên hàm ở đâu uy tín?

Trồng răng sứ nguyên hàm làm một trong những phương pháp phục hình răng khá phức tạp. Bởi vậy, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây là một số địa chỉ nha khoa sở hữu đội ngũ nha sĩ giỏi, áp dụng công nghệ tiến tiến, hiện đại trong quá trình điều trị, phục hình răng thẩm mỹ mà bạn nên cân nhắc, lựa chọn:

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội: Đây là bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt nổi tiếng nhất miền Bắc. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố giúp để bạn có một hàm răng sứ đều đẹp và chất lượng. Khi trồng răng sứ nguyên hàm tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ trực tiếp tư vấn, thăm khám và thực hiện. Bên cạnh đó, do là đơn vị đầu ngày trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt nên nơi đây cũng sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay.
 • Khoa răng hàm mặt thuộc Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội: Đây là địa chỉ nha khoa nổi tiếng với kỹ thuật nắn chỉnh răng, răng sứ thẩm mỹ như bọc răng, niềng răng, trồng răng,… Tại đây hội tụ rất nhiều giáo sư, tiến sĩ và bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt giúp quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả. Nơi đây có rất nhiều chất liệu răng sứ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu. Trong đó răng toàn sứ nên là giải pháp được ưu tiên hàng đầu.
 • Trung tâm nha khoa thẩm mỹ Vidental: Một địa chỉ trồng răng sứ nguyên hàm chất lượng khác tại cả khu vực miền Bắc và miền Nam mà bạn nên lựa chọn chính là Trung tâm nha khoa thẩm mỹ Vidental. Nơi đây luôn tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là kỹ thuật trồng răng sứ nguyên hàm chất liệu zirconia. Khi thăm khám, trồng răng sứ tại Vidental, bạn chắc chắn sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để mang đến hiệu quả trồng răng tốt nhất.
Việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là rất cần thiết để đảm bảo an toàn
Việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín là rất cần thiết để đảm bảo an toàn
 • Phòng khám nha khoa Việt Pháp chi nhánh Đà Nẵng: Nếu ở khu vực miền Trung, bạn có thể trồng răng sứ nguyên hàm tại Nha khoa Việt Pháp Đà Nẵng. Đây là phòng khám nha khoa có thiết kế không gian rộng rãi, thoáng mát cùng hệ thống máy móc thế hệ mới. Khi đến sử dụng dịch vụ tại đây, bạn sẽ được thăm khám điều trị bởi các bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt.
 • Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn: Đây là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ nha khoa tại khu vực miền Nam như: trồng răng, nhổ răng khôn, niềng răng… Khi phục hình răng tại đây bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao trực tiếp thăm khám và điều trị cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị đạt chuẩn của Bộ Y tế. Đáng chú ý, thời gian bảo hành răng sau thực hiện tại Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn khá lâu dài. Điều này là yếu tố quan trọng giúp khách hàng có thể an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ.

Một số lưu ý khi trồng răng sứ

Sau khi trồng răng sứ nguyên hàm, để đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ và độ bền chắc của răng, tốt nhất bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Trong vòng 24 giờ sau trồng răng sứ nguyên hàm, bạn bắt buộc phải tránh ăn thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc quá chua để đảm bảo răng không bị ê buốt, ảnh hưởng đến lớp men sứ.
 • Hạn chế ăn các món ăn quá dai, cứng hoặc cần phải dùng lực cắn mạnh nhằm tránh làm vỡ, mẻ răng sứ.
 • Không sử dụng đồ ăn, thức uống có màu đậm, dễ bám màu lên răng, đặc biệt là cafe, trà, nước ngọt có gas…
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia bởi đây đều là những tác nhân chính gây hư hại men răng, khiến răng sứ bị ố vàng.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách áp dụng đồng thời các biện pháp: Đánh răng ngày 2 lần; súc miệng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có vấn đề bất thường sau khi bọc răng sứ nguyên hàm để được kiểm tra và loại bỏ các biến chứng sớm nhất.

Trên đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng sứ nguyên hàm. Nếu có nhu cầu phục hình răng đã mất bằng phương pháp này, tốt nhất bạn hãy tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện đồng thời tăng tính thẩm mỹ và độ bền của răng sứ.

Đọc nhiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo