Trồng Răng Nguyên Hàm: Quy Trình Thực Hiện Và Lưu Ý Quan Trọng

Trồng răng nguyên hàm là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ đem lại hiệu quả cao cho người thực hiện. Không chỉ cải thiện vẻ đẹp cho gương mặt, kỹ thuật này còn có thể giúp khôi phục khả năng ăn nhai gần như tuyệt đối. Hãy cùng Viện Nha Khoa tìm hiểu những thông tin vô cùng bổ ích về trồng răng giả nguyên hàm cùng một số lưu ý quan trọng khi thực hiện.

Trồng răng nguyên hàm là gì? Đối tượng thực hiện

Trồng răng nguyên hàm là giải pháp phục hình răng được các bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân mất quá nhiều răng trong hàm và thậm chí là mất toàn bộ. Trong trường hợp này, khả năng ăn nhai của họ thường bị giảm sút nghiêm trọng dẫn đến thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi đi vào dạ dày. Về lâu dài, người mất răng có nguy cơ mắc phải một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trồng răng nguyên hàm được áp dụng cho các trường hợp mất răng toàn hàm
Trồng răng nguyên hàm được áp dụng cho các trường hợp mất răng toàn hàm

Bên cạnh đó, nếu tình trạng mất răng nguyên hàm không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm. Đây là biến chứng nguy hiểm, khiến cho gương mặt nhanh chóng bị lão hóa, già nua.

Theo các chuyên gia nha khoa, trồng răng giả nguyên hàm chỉ được thực hiện khi:

 • Người mất nhiều răng trong hàm hoặc mất răng nguyên hàm.
 • Người bị viêm nha chu mức độ nặng, không thể điều trị dứt điểm khiến răng lung lay cần bắt buộc phải nhổ toàn bộ răng.

2 phương pháp trồng răng nguyên hàm được áp dụng phổ biến

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm được áp dụng phổ biến đó chính là hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant. Mỗi kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ trên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng mà bạn cần nắm rõ.

Sử dụng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng nguyên hàm truyền thống nhất và đơn giản nhất. Cấu tạo của một hàm giả sẽ bao gồm nền hàm làm từ nhựa dẻo, nhựa cứng, titan hoặc sắt và phần răng giả có chất liệu nhựa hoặc sứ.

Theo các bác sĩ nha khoa, hàm giả tháo lắp thường được chỉ định cho các trường hợp mất nhiều răng do vấn đề tuổi tác hoặc không thể phục hình răng bằng cấy ghép Implant cho sức khỏe răng miệng yếu. Bởi phương pháp này còn tồn tại khá nhiều hạn chế khó có thể khắc phục.

Hàm giả tháp lắp thường được chỉ định cho các trường hợp mất nhiều răng do yếu tố tuổi tác
Hàm giả tháp lắp thường được chỉ định cho các trường hợp mất nhiều răng do yếu tố tuổi tác

Ưu điểm:

 • Chi phí làm hàm giả tháo lắp thấp hơn nhiều so với cấy ghép Implant.
 • Hàm giả thể tháo lắp và vệ sinh dễ dàng mỗi ngày.
 • Nền hàm giả được làm từ các chất liệu lành tính, không gây kích ứng nướu nên an toàn với cơ thể người dùng.
 • Trồng răng giả nguyên hàm bằng hàm tháo lắp cực kỳ phù hợp với các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn bộ do yếu tố tuổi tác, người có sức khỏe yếu, không thể cấy ghép Implant.

Nhược điểm:

 • Hàm giả tháo lắp có lực nhai yếu, chỉ đảm bảo các chức năng ăn nhai cơ bản. Với các loại thức ăn cứng, dai, giòn… người dùng dụng cụ này có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt nền hàm dễ rớt khi ăn.
 • Trường hợp nền hàm tháo lắp được thiết kế không khít với nướu, các vụn thức ăn rất dàng bám dính trên răng gây tích tụ vi khuẩn, dẫn đến hôi miệng. Do đó, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, người dùng bắt buộc phải tháo dụng cụ này ra để vệ sinh nên gặp khá nhiều bất tiện.
 • Thông thường hàm giả tháo lắp thường bị giãn nở, lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng. Điều này gây nhiều vướng víu trong miệng khi người dùng thực hiện động tác ăn nhai hay nói chuyện.
 • Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu và lão hóa gương mặt.
 • Độ bền của hàm giả không cao, tuổi thọ chỉ khoảng 3 – 5 năm. Khi nền hàm có dấu hiệu lỏng lẻo, bạn cần dùng một hàm tháo lắp mới nên khá tốn kém chi phí.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả cố định hiện đại bậc nhất hiện nay. Nguyên nhân là do kỹ thuật này giúp phục hồi khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho gương mặt một cách toàn diện.

Khi trồng răng Implant toàn hàm, bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ Implant làm bằng chất liệu Titanium vào trong xương hàm nhằm mục đích thay thế răng đã mất. Sau khi trụ này được đặt cố định vào vị trí mất răng, các tế bào xương sẽ dẫn tích hợp dần, từ đó tạo độ bám vững chắc cho chân răng giả. Chính điều này đã giúp răng sứ gắn trên trụ Implant hoàn toàn không bị xê dịch khi ăn nhai hay cười nói.

Kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm All-on-6
Kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm All-on-6

Khi trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant, bạn không cần cắm trụ Implant trên tất cả các răng bị mất. Thay vào đó tùy theo điều kiện sức khỏe và tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định làm Implant All-on-4 hoặc Implant All-on-6.

 • Trồng răng Implant All-on-4: Là kỹ thuật trồng răng toàn hàm giúp thay thế toàn bộ răng đã mất thông qua việc cắm 4 trụ Implant vào mỗi hàm và tại đúng vị trí răng cửa. Trong đó có 2 trụ Implant đặt thẳng, 2 trụ đặt nghiêng. Tất cả 4 trụ trên sẽ đảm nhiệm chức năng nâng đỡ 12 răng giả được gắn cố định trên thanh bar Titanium CAD/CAM.
 • Trồng răng Implant All-on-6: Đây là kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm bằng cách cắp 6 trụ Implant vào mỗi hàm. Tất cả các trụ trên đều cần cấy thẳng, trong đó 4 trụ nằm ở giữa sẽ cắm tại vị trí răng mặt trước và 2 trụ hai bên cắm vào vị trí răng mặt sau (tức răng hàm).

So với All-on-4, kỹ thuật phục hình răng toàn hàm Implant All-on-6 có thể mang đến hàm răng giả chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, phương pháp chỉ được nha sĩ chỉ định cho trường hợp xương hàm ở vùng răng sau vẫn đảm bảo đủ số lượng và sức khỏe cho việc cấy ghép trụ Implant.

Ưu điểm của trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant:

 • Trụ Implant được chế tác bằng chất liệu titanium có độ tương thích cao với xương hàm nên cực kỳ an toàn, lành tính cho người dùng.
 • Trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant giúp khắc phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai một cách toàn diện.
 • Răng Implant có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng tiêu xương răng do mất răng.
 • Răng Implant có độ bền, độ vững chắc tuyệt đối do có trụ được cắm trực tiếp vào xương hàm.
 • Độ bền cao của răng Implant cực cao, tuổi thọ trung bình của nó là 25 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Nhược điểm:

 • Trồng răng toàn hàm bằng cấy ghép Implant phải thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề giỏi.
 • Cấy ghép Implant không phù hợp với những trẻ dưới 16 tuổi.
 • Chi phí thực hiện cao.
 • Thời gian điều trị kéo dài, trung bình là 4 – 6 tháng.

Trồng răng giả nguyên hàm bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

So với làm răng giả nguyên hàm bằng hàm giả tháo lắp thì trồng răng Implant được giới chuyên gia đánh giá cao hơn hẳn về chất lượng. Mặc dù có chi phí cao nhưng phương pháp này lại sở hữu vô vàn ưu điểm vượt trội. Cụ thể, răng Implant không chỉ đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ toàn diện mà còn ngăn ngừa nguy cơ tiêu xương hàm, bệnh lý hôi miệng,…

Xem thêm

Trồng răng bằng cấy ghép Implant được đánh giá cao hơn so với hàm giả tháo lắp
Trồng răng bằng cấy ghép Implant được đánh giá cao hơn so với hàm giả tháo lắp

Như vậy nếu như đủ điều kiện sức khỏe và tài chính, tốt nhất bạn nên trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant. Bên cạnh đó hãy cố gắng tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo sự an toàn và độ bền, đẹp tối đa cho răng giả.

Quy trình trồng răng nguyên hàm theo từng phương pháp

Trồng răng giả nguyên hàm bằng hàm giả tháo lắp hay cấy ghép Implant đều có độ khó và các bước thực hiện khác nhau.

Các bước làm hàm giả tháo lắp:

 • Bước 1: Thăm khám, chụp Xquang răng và khắc phục một số bệnh lý về răng miệng nếu có. Nếu, người bệnh đủ điều kiện làm hàm giả tháo lắp bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn về quy trình, chi phí thực hiện và các ưu, nhược điểm cả phương pháp này.
 • Bước 2: Thực hiện lấy dấu hàm, đo đạc kích thước khung hàm và diện tích khoảng trống mất răng. Bước làm này sẽ giúp các kỹ thuật viên chế tạo ra mẫu hàm giả tương thích hoàn toàn với tình trạng răng của khách hàng.
 • Bước 3: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cho người bệnh trước khi lắp hàm giả bằng các thao tác: Cạo vôi răng, đánh bóng răng, súc miệng bằng dung dịch kháng khuẩn.
 • Bước 4: Bác sĩ tiến hành lắp hàm giả tháo lắp, kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa hoàn tất. Cuối cùng khách hàng được hướng dẫn cách tháo lắp và vệ sinh răng miệng tại nhà.

Các bước cấy ghép răng Implant nguyên hàm:

 • Bước 1: Thăm khám sức khỏe răng miệng, chụp CT ConeBeam và kiểm tra tình trạng xương. Trường hợp bệnh nhân bị thiếu xương, bác sĩ cần thực hiện thêm kỹ thuật ghép bổ sung.
 • Bước 2: Gây tê tại chỗ và tiến hành cấy ghép trụ Implant lên xương hàm.
 • Bước 3: Lắp hàm răng giả tạm thời để bệnh nhân có thể sử dụng trong suốt quá trình đợi trụ Implant tương thích với xương hàm.
 • Bước 4: Sau khoảng 1 – 3 tháng, khi trụ Implant đã tích hợp được với xương hàm, bác sĩ thực hiện gắn mão sứ lên trụ và kiểm tra tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai của răng Implant. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của răng.
Đặt trụ Implant là bước làm quan trọng, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao
Đặt trụ Implant là bước làm quan trọng, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao

[Giải đáp] – Một số thắc mắc về trồng răng giả nguyên hàm

Trồng răng giả nguyên hàm có đau không, giá thành thực hiện là bao nhiêu đều là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm và cần tìm lời giải đáp.

Trồng răng giả nguyên hàm có đau không?

Trồng răng có đau không có lẽ vẫn luôn là nỗi băn khoăn của mọi người bệnh trước khi thực hiện. Với kỹ thuật này, bạn sẽ được gây tê cục bộ tại vùng cần trồng răng nên chỉ cảm thấy có cảm giác tê cứng một chút khi cắm trụ răng sứ. Còn lại, các bước thực hiện tiếp theo sẽ diễn ra khá nhẹ nhàng với thời gian thực hiện khoảng 10 – 15 phút cho 1 trụ Implant.

Ngoài ra, sau khi ra về, người bệnh còn được bác sĩ kê thêm thuốc giảm đau, kháng viêm. Do vậy cảm giác ê nhức, khó chịu sau bước cắm trụ Implant sẽ giảm dần và biến mất trong khoảng 2 – 3 ngày sau đó.

Trồng răng nguyên hàm giá bao nhiêu, có đắt không?

Trồng răng sứ nguyên hàm giá bao nhiêu chủ yếu phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Theo đó, nếu dùng hàm giả tháo lắp thì chi phí thực hiện sẽ thấp hơn nhiều so với kỹ thuật cấy ghép implant.

Giá trồng răng nguyên hàm bằng hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp điều trị mất răng toàn hàm có mức chi phí tương đối rẻ. Theo khảo sát thực tế, giá thành thực hiện kỹ thuật này trên thị trường rơi vào khoảng 8 – 11 triệu VNĐ/hàm tùy loại. Trong đó:

 • Răng giả tháo lắp dùng hàm nhựa cứng có giá từ 4.000.000 – 7.500.000 đồng/hàm.
 • Răng giả tháo lắp dùng hàm nhựa dẻo có giá từ 7.000.000 – 11.000.000 đồng/hàm.
Chi phí làm hàm giả tháo lắp không quá cao nên phù hợp với nhiều đối tượng
Chi phí làm hàm giả tháo lắp không quá cao nên phù hợp với nhiều đối tượng

Giá trồng răng Implant

Khác với giá hàm giả tháo lắp, giá trồng răng Implant toàn hàm phụ thuộc nhiều vào số lượng răng cần phục hình, loại trụ Implant, Abutment và cả chất liệu mão răng được sử dụng. Trong trường hợp bạn chỉ mất một hoặc vài răng thì chi phí cấy ghép Implant sẽ tính theo công thức:

Tổng chi phí = (Giá trụ Implant+giá mão sứ) x số răng bị mất

Trong trường hợp mất răng toàn hàm, các bác sĩ bắt buộc phải áp dụng phương pháp Implant all on 4 hoặc là Implant all on 6. Việc lựa chọn kỹ thuật cấy ghép Implant nào cho phù hợp sẽ tùy thuộc vào tình trạng và thể trạng của từng người.

Vậy trồng răng giả nguyên hàm giá bao nhiêu nếu sử dụng kỹ thuật cấy ghép Implant? Theo khảo sát, tổng chi phí của phương pháp này là từ 1.000.000 – 10.000.000/răng.

Lưu ý: Giá trồng răng giả nguyên hàm mà Viện Nha Khoa đề cập ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí thực hiện dịch vụ này có thể thấp hoặc cao hơn đôi chút tùy vào từng thời điểm và trường hợp bệnh cụ thể.

Trồng răng giả ở đâu uy tín?

Trồng răng giả nguyên hàm là phương pháp phục hình răng tương đối phức tạp nếu áp dụng kỹ thuật cấy ghép Implant. Bởi vậy, các bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu nhất.

Bạn chỉ nên lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả
Bạn chỉ nên lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả

Dưới đây là một số cơ sở nha khoa sở hữu đội ngũ nha sĩ giỏi, có ứng dụng công nghệ tiến tiến, hiện đại mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

 • Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội: Đây là một trong những bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt hội tụ đầy đủ những yếu tố giúp bạn phục hình răng toàn hàm một cách an toàn, hiệu quả nhất. Khi trồng răng giả nguyên hàm tại đây, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ trực tiếp thăm khám và thực hiện. Toàn bộ quy trình trồng răng tại đây đều có sự hỗ trợ tích cực bởi máy móc, trang thiết bị nha khoa hiện đại bậc nhất hiện nay và hệ thống phòng phẫu thuật vô trùng sạch sẽ.
 • Khoa răng hàm mặt Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội: Khi đề cập đến những đơn vị nổi tiếng hàng đầu trong kỹ thuật phục hình răng, chúng ta không thể bỏ lỡ khoa răng hàm mặt của bệnh viện Đại học Y. Nơi đây hội tụ nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu cả nước thuộc lĩnh vực Răng Hàm Mặt. Bên cạnh đó, do là bệnh viện tuyến đầu nên Khoa răng hàm mặt Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội cũng được trang bị đầy đủ các vật tư, thiết bị y tế giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình thăm khám và điều trị nha khoa.
 • Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ViDental: Một địa chỉ trồng răng giả nguyên hàm tốt khác mà bạn không thể bỏ qua chính là Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ViDental. Nơi đây là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại thuộc lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là trồng răng sứ, niềng răng, tẩy trắng răng. Khi trồng răng giả tại ViDental, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trực tiếp thăm khám và tiến hàng điều trị để mang đến hiệu quả trồng răng tốt nhất.
Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ViDental sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi
Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ViDental sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi

Một số lưu ý sau khi trồng răng giả

Sau khi trồng răng sứ nguyên hàm, để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị tối ưu, các chuyên gia nha khoa luôn khuyên bạn lưu ý đồng thời một số vấn đề quan trọng sau:

 • Tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm đối với trường hợp trồng răng nguyên hàm bằng kỹ thuật cấy ghép Implant.
 • Hạn chế ăn các món ăn quá cứng, cần phải dùng lực cắn mạnh sau khi cấy ghép trụ Implant. Còn với hàm giả tháo lắp, bạn cần phân bổ lực nhai đều, chỉ nên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai cắn.
 • Trong vòng 24 giờ sau trồng răng sứ nguyên hàm hãy tránh ăn đồ quá nóng, quá lạnh hoặc quá chua để răng không bị ê buốt.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều phẩm màu như cafe, nước trà, nước ngọt có gas… bởi chúng chính là các tác nhân khiến răng giả bị xỉn màu.
 • Không hút thuốc lá.
 • Hạn chế sử dụng rượu, bia.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng việc thực hiện đồng thời các biện pháp: Chải răng, súc miệng và dùng bằng bàn chải mềm chuyên dụng. Chú ý, khi đánh răng, bạn cần di chuyển bàn chải nhẹ nhàng theo chiều dọc, tập trung xoay tròn bàn chải vào bề mặt nhai để làm sạch mảng bám thức ăn.
 • Với người sử dụng hàm giả tháo lắp, cần tháo dụng cụ này ra để vệ sinh mỗi ngày trước khi đi ngủ.
 • Thăm khám lại sức khỏe răng miệng sau khi trồng răng nguyên hàm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

Những thông tin trong bài viết trên của Viện Nha Khoa đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về trồng răng sứ nguyên hàm. Nếu có ý định lựa chọn phương pháp thẩm mỹ này để phục hình nhiều răng đã mất, tốt nhất bạn hãy tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ bác sĩ.

Đọc nhiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309