Trồng Răng Hàm: Giá Thành và Các Phương Pháp Thực Hiện

Trồng răng hàm là việc làm cần được thực hiện sớm khi chúng ta không may bị mất chiếc răng này. Bởi không chỉ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ăn nhai, răng hàm còn giúp đảm bảo tính hài hòa, cân đối và thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy hiện nay có mấy phương pháp thực hiện, quy trình thế nào? Hãy cùng Viện Nha Khoa tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Trồng răng hàm là gì? Đối tượng thực hiện

Trồng răng hàm là kỹ thuật phục hình răng giả nhằm thay thế răng hàm đã mất bằng một chiếc răng mới được làm từ chất liệu phù hợp. Chiếc răng giả này không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai cho người bệnh mà còn giúp phục hồi thẩm mỹ cho gương mặt.

Các đối tượng cần trồng răng hàm giả bao gồm:

 • Người trường thành bị mất một hoặc nhiều răng hàm.
 • Người bị viêm nha chu nặng khiến chân răng hàm bị lung lay và không còn khả năng điều trị, bắt buộc phải nhổ bỏ.

Đối tượng không nên trồng răng hàm giả:

 • Người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc đang mắc các bệnh lý mãn tính khác.
 • Phụ nữ đang trong thời gian cho con bú hoặc mai thai.
 • Người nghiện thuốc lá.

Không trồng răng hàm có sao không, có nguy hiểm không?

Một hàm răng của người trưởng thành có tổng cộng 32 răng, chia làm 4 nhóm chính sắp xếp lần lượt theo thứ tự từ ngoài vào trong là: Nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Trong đó nhóm răng hàm lớn gồm 3 răng trong cùng và tiếp theo là 2 răng hàm nhỏ, chia đều cho cả 2 bên hàm. Như vậy, một người sẽ có tất cả 12 răng hàm lớn và 8 răng hàm nhỏ.

Mất răng hàm khiến các răng kế cận bị xô lệch
Mất răng hàm khiến các răng kế cận bị xô lệch

Răng hàm có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp đảm bảo hoạt động cắn, xé, nhai và nghiền nát thức ăn diễn ra hiệu quả. Bên cạnh đó, những chiếc răng này cũng tạo nện hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của khuôn mặt. Hơn thế nữa, cấu tạo bộ răng đầy đủ các răng hàm cũng giúp phát âm được chuẩn xác, rõ chữ.

Chính vì vậy, khi mất răng hàm, chúng ta cần thực hiện trồng răng để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai, cấu trúc khuôn miệng và việc phát âm. Vậy nếu không trồng răng hàm có sao không? Một số hậu quả nghiêm trọng mà người bệnh có thể phải đối mặt nếu không thực hiện việc làm này kịp thời là:

 • Ảnh hưởng tới việc ăn nhai: Răng hàm là chiếc răng chủ lực để giúp nghiền nhỏ và giã nát thức ăn. Do vậy việc mất răng hàm sẽ đồng nghĩa với sự suy giảm khả năng ăn nhai. Nghiêm trọng hơn, nếu cả 2 chiếc răng hàm số 6, 7 và ở cả 2 bên hàm bị mất thì gần như bạn rất khó để ăn uống. Hệ quả tất yếu của việc này là cơ thể dần bị suy nhược do thiếu chất dinh dưỡng.
 • Tăng nguy cơ mất thêm 2 hoặc 3 răng nhai nữa: Khi một chiếc răng hàm bị mất và không được phục hình lại sớm thì xương hàm sẽ bị tiêu biến dần theo thời gian khiến nướu tụt xuống. Lúc này, những chiếc răng kế cận cũng dần bị nghiêng vào theo hướng răng bị mất. Cuối cùng dưới tác động của việc ăn nhai hàng ngày thì chúng dễ bị tổn thương nhiều hơn, thậm chí là lung lay và bị bật ra khỏi ổ chân răng.
 • Khiến khuôn mặt trở nên già nua: Trường hợp mất nhiều răng hàm mà không phục hình triệt để thì chắc chắn theo thời gian, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên già nua hơn. Điều này xuất phát từ việc xương hàm bị suy giảm, nướu bị tụt do mất răng khiến hàm răng bị xô lại. Lúc này, khuôn miệng của chúng ta sẽ trông giống miệng móm ở người già.

3 phương pháp trồng răng hàm giả hiện nay

Hiện nay có 3 phương pháp chủ yếu được áp dụng để trồng lại răng hàm là làm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Trồng răng bằng hàm tháo lắp

Trồng răng tháo lắp là phương pháp được áp dụng để phục hình nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng một nền hàm hoặc một hàm khung làm bằng nhựa hoặc kim loại có móc nối để giữ hàm giả cố định trên khung hàm. Bên trên hàm này được gắn các răng giả làm từ chất liệu nhựa hoặc sứ và có hình dáng gần giống với răng thật.

Hàm giả tháo lắp giúp phục hình nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất một cách hiệu quả
Hàm giả tháo lắp giúp phục hình nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất một cách hiệu quả

Trồng răng bằng hàm giả tháo lắp đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, an toàn, không gây kích ứng nướu răng. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng không cần xâm lấn đến cấu trúc răng hay nướu, dễ tháo lắp và sử dụng. Tuy nhiên, quá trình dùng hàm giả tháo lắp cũng gây khá nhiều bất tiện bởi nó cần được tháo ra để vệ sinh hàng ngày và có khả năng bị rơi ra khi ăn nhai.

Trồng răng bằng cầu răng sứ

Trồng răng giả bằng cầu răng sứ là phương pháp nha khoa được áp dụng phổ biến trong trường hợp mất một hay nhiều răng. Khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ cần mài nhỏ hai chiếc răng bên cạnh vị trí răng bị mất để tạo nhịp cầu chống đỡ cho những chiếc răng ở giữa nhằm thay thế cho những răng bị mất và che lấp đi khoảng trống trên xương hàm.

Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật làm răng giả hàm giả bằng cầu răng sứ là cải thiện tốt chức năng ăn nhai, đem lại tính thẩm mỹ tối ưu. Bên cạnh đó, cầu răng sứ cũng tuổi thọ cao và giá thành phải chăng, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người.

Cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng hàm giả cố định mang lại hiệu quả cao, được nhiều người ưa chuộng. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ cắm trụ Implant được làm từ Titanium vào bên trong xương hàm để làm chân răng giả giúp nâng đỡ cho mão sứ.

Xem thêm

Trồng răng hàm bằng cấy ghép Implant là kỹ thuật hiện đại, mang lại hiệu quả cao
Trồng răng hàm bằng cấy ghép Implant là kỹ thuật hiện đại, mang lại hiệu quả cao

Phương pháp cấy ghép Implant có thể áp dụng trồng răng hàm dưới, trồng răng hàm trên trồng răng hàm trong cùng. Ngay sau khi hoàn thành bạn sẽ có một hàm răng đều và đẹp, đảm bảo tối đa về chức năng thẩm mỹ lẫn ăn nhai hằng ngày.

Quy trình trồng răng hàm giả theo từng phương pháp

Mỗi phương pháp trồng răng hàm giả lại có quy trình thực hiện khác nhau.

Quy trình làm hàm giả tháo lắp

Kỹ thuật trồng răng hàm bằng hàm giả tháo lắp bao gồm các bước sau:

 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ khám tổng quát khoang miệng để kiểm tra tình trạng răng, lợi, tư vấn, hướng dẫn cụ thể cách giữ gìn hàm tháo lắp trong việc ăn uống và sinh hoạt cho người bệnh.
 • Bước 2 – Lấy dấu hàm: Bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm, đo khung hà và các kích cỡ khoảng trống của răng. Các thông tin thu được sẽ gửi đến phỏng Labo nha khoa phân tích để máy chế tạo ra đúng mẫu hàm giả tương thích cho người bệnh.
 • Bước 3 – Vệ sinh răng miệng: Bác sĩ tiến hành vệ sinh và khử trùng khoang miệng cho người bệnh, nhất là khu vực muốn tạo hàm giả. Bước làm này sẽ giúp đảm bảo hàm giả được lắp vào môi trường sạch khuẩn, không gây viêm nhiễm.
 • Bước 4 – Lắp hàm giả: Các bác sĩ sẽ gắn thử hàm giả cho người bệnh để kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa tới khi phù hợp.

Quy trình làm cầu răng sứ

Quy trình trồng răng hàm bằng cầu răng sứ bao gồm các bước 4 bước cơ bản. Trong đó mài cùi răng là bước làm quan trọng nhất, cần đảm bảo độ chính xác cao.

Mài cùi răng là thao tác bắt buộc để phục hình răng đã mất bằng cầu răng sứ
Mài cùi răng là thao tác bắt buộc để phục hình răng đã mất bằng cầu răng sứ

Quy trình làm cầu răng sứ phục hình răng hàm đã mất cụ thể như sua:

 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ thăm khám tình trạng mất răng, các mô mềm xung quanh răng đã mất đồng thời đánh giá tình trạng xương hàm, xương ổ răng bằng chụp X-quang. Trường hợp phù hợp để làm cầu răng, các ưu nhược điểm, quy trình thực hiện và các vấn đề liên quan đến phương pháp này sẽ được giải thích rõ cho người bệnh.
 • Bước 2 – Mài cùi răng: Bác sĩ làm sạch khoang miệng để loại bỏ vi khuẩn gây hại, tránh lây nhiễm chéo. Tiếp theo tiến hành gây tê tại chỗ nếu cần và thực hiện mài cùi cùi răng nhằm loại bỏ lớp men răng làm cho thân răng nhỏ lại.
 • Bước 3 – Lấy dấu răng và thiết kế cầu răng: Bác sĩ lấy dấu răng bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng, thông tin được gửi để chế tác cầu răng. Tiếp theo, một mão răng tạm thời được gắn lên răng người bệnh để đảm bảo được độ thẩm mỹ trong thời gian chờ cầu răng chính thức.
 • Bước 4 – Lắp cầu răng: Cầu răng được lắp và gắn vào cùi răng bằng vật liệu dán chắc chắn. Tiếp theo bác sĩ tiến hành mài điều chỉnh mão răng sao cho phù hợp với khớp cắn của khách hàng sao cho không bị cộm, bị kênh.

Quy trình cấy ghép Implant

Quá trình trồng răng implant chuẩn nha khoa phải có đầy đủ các bước quy trình cơ bản như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám và chụp XQuang răng miệng: Bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tiến hành chụp phim X – Quang để kiểm tra cấu trúc xương hàm, chiều cao của xương… Tất cả thông tin thu được sẽ hỗ trợ tích cực cho việc xây dựng phác đồ điều trị cho người bệnh.
 • Bước 2 – Vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước làm quan trọng để tránh nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình cấy ghép Implant.
 • Bước 3 – Cấy ghép răng Implant: Bác sĩ gây tê tại vùng răng hàm cần cấy và cắm trụ Implant bằng mũi khoan chuyên dụng. Tiếp theo, phần niêm mạc đã bị tách sẽ được khâu lại.
 • Bước 4 – Gắn khớp nối abutment và mão răng sứ: Sau khi xương hàm đã tích hợp với trụ Implant (thông thường trong vòng 3 đến 6 tháng), bệnh nhân sẽ được gắn khớp nối và phục hình răng sứ bên trên.

Giải đáp một số thắc mắc về trồng răng hàm

Ngoài đối tượng và quy trình thực hiện vẫn còn khá nhiều thắc mắc liên quan đến trồng răng hàm giả cần tìm lời giải đáp.

Trồng răng hàm giả bằng phương pháp nào tốt nhất?

Với những chiếc răng có vai trò quan trọng như răng hàm thì tiêu chí bền chắc, vững chãi là quan trọng nhất. Do vậy nếu nhìn một cách tổng quan nhất thì cấy ghép Implant nha khoa hiện là phương pháp phù hợp nhất để trồng răng hàm.

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hàm giả tốt nhất hiện nay
Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng hàm giả tốt nhất hiện nay

Phương pháp Implant sở hữu hàng loạt các ưu điểm vượt trội như sau:

 • Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng hàm, bao gồm cả mất 1 răng, mất răng số 7 hay mất răng toàn hàm…
 • Khắc phục hiệu quả các hậu quả do mất răng gây ra như tiêu xương hàm, lão hóa, răng bị xô lệch…
 • Răng Implant có độ bền tới 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu người dùng chăm sóc tốt.
 • Khả năng ăn nhai và độ thẩm mỹ tốt tương đương với răng thật.
 • Không gây vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày như hàm giả tháo lắp.

Trồng răng hàm có đau không?

Trồng răng hàm có đau không hiện vẫn đang là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, vấn đề này tùy thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn, trong đó làm hàm giả tháo lắp hoàn toàn không gây đau đớn cho người bệnh. Còn lại cầu răng sứ và cấy ghép Implant có thể gây đau do cần xâm lấn đến răng thật hoặc xương hàm.

Hiện nay với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại và thuốc gây tê, các giải pháp trồng răng giả gần như không gây quá nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Với cấy ghép Implant, bác sĩ còn có thể kê thêm đơn thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vài ngày.

Giá trồng răng hàm giả

Giá trồng răng giả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là phương pháp và số lượng răng mà bạn cần thực hiện. Cụ thể:

 • Chi phí trồng răng hàm bằng hàm giả tháo lắp: 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ/hàm.
 • Chi phí trồng răng hàm bằng cầu răng sứ: Số tiền trồng răng bằng cầu răng sứ sẽ tính trên số lượng mão dùng. Chẳng hạn, bạn sử dụng mão răng giá 5.000.000 VNĐ/mão để phục hình 1 răng hàm bị mất cần phải dùng tới 3 mão, trong đó 1 mão thay thế cho răng bị mất và 2 mão úp lên 2 trụ răng đã mài trước đó. Do đó, chi phí làm cầu răng sứ để trồng 1 răng hàm là: 5.000.000 x 3 = 15.000.000 VNĐ.
 • Chi phí trồng răng hàm bằng Implant: Tổng chi phí trồng răng Implant = giá trụ Implant + giá Abutment + giá răng sứ + phí dịch vụ liên quan. Theo khảo sát, giá thực hiện kỹ thuật này sẽ dao động từ 14.500.000 – 32.900.000 VNĐ/răng.
Trồng răng giả bằng cấy ghép Implant có giá thành thực hiện cao nhất
Trồng răng giả bằng cấy ghép Implant có giá thành thực hiện cao nhất

Trồng răng hàm ở đâu tốt?

Việc lựa chọn một địa chỉ phục hình răng tốt sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa cho bạn. Sau đây là một số địa chỉ trồng răng uy tín bạn có thể tham khảo và đến để thực hiện.

 • Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental

Qua nhiều năm hình thành và phát triển cho tới nay Vidental đã không ngừng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tới nay, nơi đây đã trở thành địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị răng hàm mặt được nhiều khách hàng lựa chọn.

Tại Vidental, khách hàng sẽ được thăm khám, điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa. Đặc biệt, trong số đó còn có những bác sĩ từng tu nghiệp tại nước ngoài, nắm rõ kỹ thuật và từng thực hiện thành công những ca trồng răng phức tạp.

Các thiết bị trồng răng tại Vidental đều được nhập khẩu trực tiếp tại các nước tiên tiến, đảm bảo hiện đại nhất. Trong đó, nổi bật nhất công nghệ chế tạo CAD/CAM 3D, phần mềm định vị Simplant và máy chụp X Quang…Khi lựa chọn trồng răng hàm tại đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ cao cấp, quy trình đạt chuẩn của Bộ Y tế, đặc biệt là công nghệ cấy ghép Implant từ Hàn Quốc, Anh, Mỹ. Nhờ đó, quá trình cấy ghép hạn chế tối đa xâm lấn, giúp giảm cảm giác đau đớn, tiết kiệm thời gian và tránh gây biến chứng.

 • Bệnh viện răng hàm mặt TW Hà Nội

Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương hiện đang cấp đa dạng các dịch vụ khác nhau, trong đó, trồng răng giả được nhiều khách hàng lựa chọn hơn cả. Bởi nơi đây là một trong số ít địa chỉ nha khoa sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn hàng đầu cả nước. Rất nhiều người trong số họ đang đảm nhiệm vai trò giảng viên tại các trường đại học y danh giá, từng tu nghiệp tại nước ngoài nhiều năm.

Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương Hà Nội còn tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại. Hiện tại, hệ thống cấy ghép nổi tiếng của Hàn Quốc, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản đã có mặt tại đây để quá trình trồng răng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả nhất. Nhờ đó mà việc thăm khám, chẩn đoán và chữa trị các vấn đề về đều được diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Như vậy Bệnh viện răng hàm mặt Trung ương Hà Nội chính là địa chỉ trồng răng hàm giả uy tín mà bạn nên lựa chọn.

Hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu
Hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu
 • Bệnh Viện Quân Y 103

Bệnh viện Quân y 103 là một trong những bệnh viện đa khoa lớn tại khu vực Hà Nội. Chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt tại viện có lịch sử phát triển lâu đời và chuyên đào tạo cán bộ y tế cho nhiều cơ sở nha khoa.

Là bệnh viện lớn nên Bệnh viện 103 luôn luôn được đội ngũ lãnh đạo chú trọng đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật nha khoa hiện đại nhất. Bên cạnh đó, khi đến đây thăm khám và trồng răng hàm giả, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảo hiểm y tế để giảm chi phí điều trị.

Một số lưu ý khi trồng răng hàm giả

Để quá trình trồng răng hàm giả đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Chỉ lựa chọn địa chỉ uy tín để trồng răng hàm giả.
 • Trong vài ngày đầu sau khi trồng răng, nhất là với kỹ thuật cấy ghép Implant, bạn có thể sẽ xuất hiện hiện tượng đau nhức ở vùng răng trồng. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn bình thường, để giảm cảm giác khó chịu, bạn nên chườm đá lạnh một cách nhẹ nhàng.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau và kháng viêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tránh xa các chất kích thích gây hại cho sức khỏe răng miệng, đặc biệt là bia rượu, thuốc lá.
 • Duy trì chế độ ăn uống nhẹ nhàng, ưu tiên dung nạp các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt.
 • Uống thật nhiều nước để tăng sức đề kháng, đẩy lùi nguy cơ viêm nhiễm sau trồng răng.
 • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm để tránh tác động mạnh vào khu vực răng mới trồng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau mỗi bữa để hỗ trợ là sạch răng miệng hằng ngày.
 • Tái khám định kỳ theo lịch trình của nha sĩ sau khi hoàn thành ca trồng răng.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất nhất về trồng răng hàm mà bạn có thể tham khảo. Để lựa chọn phương pháp thực hiện phù hợp nhất với mình, bạn nên thăm khám đầy đủ và hỏi kỹ ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng sau trồng răng để đảm bảo an toàn và kết quả tốt nhất.

Đọc nhiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo