Trồng Răng Giả Tháo Lắp Là Kỹ Thuật Gì? Giá Thành Bao Nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng răng giả, trong đó trồng răng giả tháo lắp là tiết kiệm chi phí nhất. Vậy kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ này có an toàn và mang lại hiệu quả không và có tốt như mong đợi không? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin về răng giả tháo lắp trong bài viết sau để có lời giải đáp chính xác nhất.

Trồng răng giả tháo lắp là gì?

Trồng răng giả tháo lắp chính là làm hàm giả tháo lắp. Đây là phương pháp phục hình nhiều răng bị mất hoặc mất răng toàn hàm. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân có thể sử dụng hàm tháo lắp toàn phần hoặc bán phần.

Một hàm răng giả tháo lắp có cấu tạo gồm có 2 phần là khung răng và răng giả. Trong đó, hàm khung thường được làm từ chất liệu từ nhựa, kim loại và các ốc vít. Bộ phận này được thiết kế vừa vặn ôm khít cung hàm thật của bệnh nhân để nâng đỡ và tạo hình cung răng. Còn hàm răng giả tháo lắp sẽ được làm từ nhựa dẻo hoặc sứ tùy theo. Dụng cụ này sẽ gắn liền với khung răng để có thể thay thế cho những chiếc răng đã bị mất.

3 hình thức trồng răng giả tháo lắp

Hiện nay, có 3 loại răng giả tháo lắp được sử dụng. Trong đó mỗi loại đều được làm từ chất liệu khác nhau và có những đặc điểm riêng biệt.

Trồng răng giả tháo lắp bằng chất nhựa dẻo

Hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo là loại hàm có thiết kế nền răng bằng nhựa dẻo nha khoa chuyên dụng – một chất liệu có độ co kéo tốt, giúp ôm sát nướu và có thể tháo ra dễ dàng khi cần. Hàm răng giả tháo lắp nhựa dẻo được thiết kế linh động, nên có thể áp dụng cho cả trường hợp mất một số răng hoặc mất răng toàn hàm.

“Sau khi trồng răng implant tại Viện Nha Khoa Vidental, cuộc sống của tôi như sang trang mới. Tôi hoàn toàn đã lấy lại sự tự tin trước đây. Dù là về thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai thì hàm răng mới của tôi đều rất tuyệt”
Hình ảnh răng giả tháo lắp nhựa dẻo
Hình ảnh răng giả tháo lắp nhựa dẻo

Về giá thành, răng giả tháo lắp nhựa dẻo rẻ hơn nhiều so với những loại hàm giả khác. Tuy nhiên, tuổi thọ và độ bền của nó lại không cao. Qua một thời gian sử dụng và dưới tác động của hoạt động ăn nhai loại hàm này có thể bị nong rộng ra, dẫn đến lệch lạc khi ăn nhai.

Răng giả tháo lắp có khung kim loại

Răng giả tháo lắp khung kim loại thường được chỉ định cho những bệnh nhân chỉ mất một số răng và vẫn còn vài răng thật để làm trụ bám. Với dụng cụ này, các răng giả vẫn được gắn trên nền nhựa nhưng còn kết hợp thêm một khung kim loại. Khung kim loại sử dụng cấu tạo từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium nên rất lành tính cho cơ thể con người.

Do được kết hợp với khung kim loại nên loại hàm giả tháo lắp này rất cứng chắc và có kích thước nhỏ gọn hơn so với loại hàm nhựa toàn phần. Bên cạnh đó, nó cũng có sự chắc chắn và độ bền cao hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì răng thật sẽ bị ảnh hưởng và dẫn trở nên yếu đi, vì nó bị móc kim loại bám vào và gây co kéo.

Răng giả tháo lắp trên Implant

Hàm giả tháo lắp trên Implant được giới chuyên gia đánh giá cao về mặt hiệu quả. Với loại dụng cụ này, người ta sẽ sử dụng trụ implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm sau đó tiến hành lắp răng giả lên phía trên.

Hàm giả tháo lắp trên Implant có tính thẩm mỹ và độ bền cao. Trụ răng implant do làm bằng chất liệu titanium nên rất lành tính và đảm bảo khả năng chịu lực tốt, từ đó giúp quá trình ăn nhai diễn ra hiệu quả.

Răng giả tháo lắp trên Implant có độ bền cao
Răng giả tháo lắp trên Implant có độ bền cao

Loại răng giả tháo lắp trên tường áp dụng với trường hợp bệnh nhân bị mất răng toàn phần. Tuy nhiên, nếu so sánh với hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại và nhựa dẻo thì chi phí thực hiện của nó cao hơn khá nhiều.

Ưu, nhược điểm của trồng răng răng tháo lắp

Có nên trồng răng răng tháo lắp hay không có lẽ vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để có lời giải đáp chính xác nhất, chúng ta nên phân tích ưu, nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Mức giá trồng răng giả tháo lắp thấp hơn nhiều lần so với hàm giả cố định hay cấy ghép implant nên phù hợp với những người có điều kiện tài chính eo hẹp.
 • An toàn cho sức khỏe: Chất liệu chính được sử dụng để làm hàm giả tháo lắp thường là sứ, titan và nhựa nha khoa nên rất an toàn cho cơ thể người dùng.
 • Quá trình tháo lắp đơn giản: Đúng như tên gọi, hàm giả tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra, lắp vào khi cần. Điều này cũng giúp người dùng có thể vệ sinh nó một cách sạch sẽ, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng hiệu quả.
 • Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng: Trồng răng giả tháo lắp giúp răng trở nên ổn định hơn trên cung hàm, từ đó hạn chế hiện tượng xô lệch răng xảy ra khi người bệnh không đủ điều kiện cấy ghép Implant.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao: Phần bán móc kim loại được gắn trên răng giả tháo lắp có thể bị lộ ra ngoài khi giao tiếp, ăn nhai, gây mất thẩm mỹ.
 • Độ bền chắc kém: Hàm giả tháo lắp có sức nhai yếu, trung bình chỉ bằng 40% so với răng thật.
 • Tuổi thọ không cao: Thông thường, một hàm giả tháo lắp chỉ có tuổi thọ khoảng 5 năm và phải thay mới.
 • Không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm: Hàm giả tháo lắp không thể ngăn chặn xương hàm bị tiêu biến do mất răng. Do đó sau một thời gian sử dụng, khả năng bám chặt vào nướu của dụng cụ này không còn nữa và gây lệch khớp cắn.
Việc sử dụng răng giả tháo lắp không thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng
Việc sử dụng răng giả tháo lắp không thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng

Như vậy có thể thấy hàm giả tháo lắp còn khá nhiều mặt hạn chế. Do đó phương pháp này thường chỉ áp dụng cho những người cao tuổi hoặc người có sức khỏe kém, không thể phục hình răng đã mất bằng phương pháp khác.

Quy trình trồng răng giả tháo lắp chuẩn nha khoa

Quy trình làm hàm giả tháo lắp chuẩn nha khoa sẽ bao gồm 4 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1 – Khám tổng quát răng miệng: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe răng miệng của bệnh nhân để xây dựng phác đồ điều trị hợp lý. Trong trường hợp có các bệnh lý về răng miệng, người bệnh sẽ được điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn về ưu nhược điểm cũng như chi phí thực hiện của từng loại hàm giả tháo lắp để bạn chọn.
 • Bước 2 – Lấy dấu hàm: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng đồng thời thu thập các thông số cần thiết về kích thước răng ,màu răng, dấu hàm,… Những thông tin này sẽ được gửi cho chuyên viên chế tác để làm răng giả tháo lắp cho bệnh nhân.
 • Bước 3 – Vệ sinh khoang miệng: Bước này tuy thực hiện đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm khi tiến hành gắn răng giả vào hàm. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để có thể đảm bảo khoang miệng được sạch sẽ nhất.
 • Bước 4 – Hướng dẫn đeo hàm giả: Bước cuối cùng của quy trình trồng răng giả là đeo hàm giả và kiểm tra độ tương thích. Tiếp theo, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh dụng cụ hàm hiệu quả.

[Giải đáp] Một số thắc mắc về trồng răng giả tháo lắp

Để hiểu hơn về trồng răng giả tháo lắp, Viện Nha Khoa sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc liên quan đến phương pháp này.

Trồng răng giả tháo lắp có đau không, có khó chịu không?

Về cơ bản, làm răng giả tháo lắp chính là thay thế một hàm răng mới vào hàm răng cũ đã mất đi để khôi phục lại tính thẩm mỹ và chức năng của năng. Do đó, người bệnh bệnh có thể gặp phải một số khó chịu khi mới thực hiện.

Xem thêm

Bất cứ phương pháp nào cũng gây cảm giác khó chịu nhất định cho người thực hiện
Bất cứ phương pháp nào cũng gây cảm giác khó chịu nhất định cho người thực hiện

Thông thường, khi mới đeo hàm giả, người bệnh hơi có cảm giác đau, cộm hoặc phát âm khó. Để làm mất sự khó chịu này, bạn phải điều chỉnh hàm giả một vài lần. Trường hợp phát âm khó thường xảy ra ở những người mang loại hàm giả trên. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, bởi chỉ sau một thời gian, lưỡi và môi sẽ thích nghi dần dần, từ đó việc phát âm sẽ trở lại bình thường.

Chú ý: Khi đeo hàm giả tháo lắp mà có cảm giác cộm, đau hay vướng víu, tốt nhất bạn nên tháo dụng cụ này. Tiếp đó, hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh hàm lại sao cho cảm thấy dễ chịu hơn.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định tốt hơn?

Trên thực tế mỗi loại răng giả đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Trong đó, hàm giả tháo lắp có chi phí rẻ và cách sử dụng đơn giản nhất. Cụ thể, người dùng chỉ cần lắp vào để sử dụng rồi tháo ra khi không cần thiết.

Răng giả tháo lắp phù hợp với những người cần phục hình răng với chi phí rẻ và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này lại tồn tại khá nhiều mặt hạn chế so với việc dùng răng giả cố định. Do đó, nếu đủ sức khỏe và điều kiện tài chính thì tốt nhất bạn nên phục hình răng đã mất bằng cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ.

Răng giả tháo lắp loại nào tốt nhất, hiệu quả nhất?

Nếu xét về mặt chuyên môn thì trồng răng giả tháo lắp trên Implant là phương pháp ưu việt nhất. Bởi loại dụng cụ này sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Tạo lực ăn nhai khỏe.
 • Cảm giác ăn nhai của răng giả tháo lắp trên Implant gần như răng thật.
 • Tuổi thọ cao hơn hẳn răng giả tháo lắp nhựa dẻo và khung kim loại.
 • Tạo sự thoải mái dễ chịu khi dùng và vệ sinh thuận tiện.
Nếu phù hợp bạn nên trồng răng giả tháo lắp trên Implant
Nếu phù hợp bạn nên trồng răng giả tháo lắp trên Implant

Như vậy bạn nên lựa chọn trồng răng giả tháo lắp trên Implant. Mặc dù chi phí thực hiện cao hơn một chút nhưng răng sau phục hình sẽ đảm bảo độ bền chắc tốt nhất.

Hàm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu tại nha khoa uy tín?

Giá răng giả tháo lắp trên thực tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là loại hàm giả mà bạn sử dụng có chất liệt và thiết kế như thế nào. Cụ thể:

 • Giá răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo thông thường sẽ có từ 1 – 10 triệu/hàm. Con số này tùy vào số lượng răng đã bị mất và loại hàm giả mà bạn lựa chọn để phục hình.
 • Hàm giả tháo lắp khung kim loại có chi phí dao động từ 3 – 15 triệu/hàm. Giá thành thực hiện của loại dụng cụ này cao hay thấp sẽ do chất liệu răng sứ quy định.
 • Giá răng giả tháo lắp trên implant có giá dao động từ 10 – 30 triệu/hàm. Mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào số lượng răng đã mất cùng loại hàm tháo lắp mà bạn chọn để phục hình.

Trồng răng giả tháo lắp ở đâu tốt và an toàn?

Nếu như đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ trồng răng giả uy tín, hiệu quả cao ở đâu thì bạn có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây:

Trông răng giả tháo lắp tại bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương Hà Nội

Bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương là bệnh viện tuyến đầu tại khu vực miền Bắc thực hiện nhiệm vụ thăm khám và điều trị các bệnh về răng hàm mặt. Do đó, nơi đây luôn sở hữu các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó hệ thống trang thiết bị tại viện cũng được trang bị đầy đủ, hiện đại và khang trang.

Bệnh viện Bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương hiện đang sở hữu 14 khoa khám chữa, phân chia cụ thể từng đầu bệnh chi tiết. Quy trình thăm khám, trị bệnh và phục hình răng thẩm mỹ tại đây diễn ra theo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, phòng vô trùng hiện đại tại viện cũng giúp việc điều trị diễn ra an toàn tuyệt đối.

Bạn chỉ nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để phục hình răng thẩm mỹ
Bạn chỉ nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để phục hình răng thẩm mỹ

Đáng chú ý, Bệnh viện Bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương cũng là nơi tiếp nhận số lượng các ca bệnh về răng miệng lớn nhất tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Do đó bạn đừng ngần ngại lựa chọn nơi đây là địa chỉ trồng răng giả tháo lắp khi có nhu cầu.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Vidental

Viện Nha Khoa Vidental là một trong những địa chỉ thực hiện phục hình chỉnh nha và điều trị các bệnh lý nha khoa được đông đảo người dân biết tới. Các cơ sở tại viện phân bổ chủ yếu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, dù là ở miền bắc hay miền nam, bạn đều có thể tìm tới địa chỉ nha khoa này để trồng răng tháo lắp.

Vidental đã từng gây tiếng vang trong ngành nha khoa Việt Nam với mô hình hoạt động kiểu mới đó chính là hệ sinh thái nha khoa phức hợp đầu tiên với 5 trung tâm trực thuộc. Trong đó, trung tâm nha khoa thẩm mỹ đang phát triển rất mạnh mẽ và được nhiều người biết đến.

Phục hình răng giả tháo lắp thực hiện tại trung tâm nha khoa thẩm mỹ Vidental có sự tham gia trực tiếp của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nha thẩm mỹ. Trong đó, đặc biệt nhất là chuyên gia Nick Chapman và bác sĩ Ell Shuster. Đây đều là những người có những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu và ứng dụng những kỹ thuật mới trong thiết kế răng giả tháo lắp và răng sứ tại Viện nha khoa.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thực hiện trồng răng giả tháo lắp tại Viện nha khoa Vidental còn vô cùng hài lòng khi nơi đây sở hữu hàng loạt các ưu điểm vượt trội như:

 • Hệ thống thiết bị nha kha đạt tiêu chuẩn cùng công nghệ điều trị tiên tiến.
 • Phòng phẫu thuật đảm bảo khử khuẩn tuyệt đối.
 • Chi phí thực hiện dịch vụ đi kèm với chất lượng.
 • Bảo hành kết quả điều trị dài hạn, chăm sóc trọn đời.

Tròng răng giả tháo lắp tại nha khoa Lạc Việt Intech

Với những người bị mất răng, thì nha khoa Lạc Việt Intech cũng là một địa chỉ trồng răng giả tháo lắp không thể bỏ qua. Tới đây, bạn sẽ có được cho mình giải pháp điều trị an toàn, bền vững kèm chi phí thực hiện tiết kiệm.

Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ trồng răng tháo lắp uy tín mà bạn nên tham khảo
Nha khoa Lạc Việt Intech là địa chỉ trồng răng tháo lắp uy tín mà bạn nên tham khảo

Toàn bộ đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Lạc Việt Intech đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, có thời gian tu nghiệp chuyên sâu về lĩnh vực răng hàm mặt nên có thể trồng răng sứ, niềng răng, bọc sứ vô cùng tốt. Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên cập nhật những kiến thức mới để nâng cao tay nghề.

Phòng khám nha khoa Lạc Việt Intech có cơ sở vật chất hiện đại cùng các thiết bị máy móc tiên tiến giúp việc chẩn đoán, điều trị bệnh và phục hình răng thẩm mỹ diễn ra hiệu quả hơn. Chế độ bảo hành sau khi thực hiện dịch vụ tại đều được rõ ràng, minh bạch nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng răng giả tháo lắp

Ngoài những thông tin trên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng hàm giả tháo lắp, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

 • Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần mỗi ngày, chú ý chải kỹ vào mặt nhai của răng giả tháo lắp.
 • Kết hợp vệ sinh hàm giả và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng theo sự hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.
 • Nên tháo hàm giả ra khi đi ngủ và ngâm dụng cụ này trong dung dịch muối loãng hoặc giấm để làm sạch và diệt khuẩn.
 • Tránh những tác động mạnh lên hàm giả khiến nó trở nên lỏng lẻo, không khít với hàm thật.
 • Chú ý tới chế độ ăn uống hơn khi đeo hàm giả, tốt nhất không nên ăn các thực phẩm quá dai , quá cứng.
 • Tới nha khoa kiểm tra ngay khi đeo răng giả tháo lắp có cảm giác đau, lộm cộm và vướng víu.

Như vậy có thể thấy trồng hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, dù có khá nhiều ưu điểm nhưng kỹ thuật này lại không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Vì thế để đảm bảo chức tăng ăn nhai và các biến chứng do mất răng tốt nhất, các bạn nên tham khảo thêm các phương pháp trồng răng giả khác hiệu quả hơn.

Đừng bỏ qua

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo