Trồng Răng Bắc Cầu: Quy Trình Và Địa Chỉ Thực Hiện Uy Tín

Trồng răng bắc cầu từ khi ra đời đã trở thành một kỹ thuật nha khoa rất được ưa chuộng. Phương pháp này không chỉ giúp phục hồi khả năng ăn nhai mà còn cải thiện thẩm mỹ cho răng một cách hiệu quả. Để có cái nhìn tổng quan hơn về làm răng bắc cầu, độc giả không nên bỏ qua bài viết ngay sau đây của Viện Nha Khoa.

Trồng răng bắc cầu là gì? Trường hợp áp dụng

Trồng răng bắc cầu chính là làm cầu răng sứ. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ mài đi hai chiếc răng thật còn khỏe mạnh ở bên cạnh chiếc răng đã mất nhằm tạo thành những trụ nhỏ thực hiện chức năng nâng đỡ mão răng bên trên. Phần mão răng được chế tác thành một dãy, bao gồm các chiếc răng dính liền vào nhau. Chúng có hình dáng giống như một chiếc cầu để che phủ đi khoảng trống nơi răng bị mất và phục hồi lại tính thẩm mỹ cùng chức năng ăn nhai cho cả khuôn hàm.

Hình ảnh trồng răng bắc cầu
Hình ảnh trồng răng bắc cầu

Kỹ thuật trồng răng bắc cầu sẽ thường được bác sĩ áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Bị mất một hoặc nhiều răng liền kề nhau nhưng có điều kiện tài chính eo hẹp hoặc sức khỏe không cho phép để thực hiện cấy ghép Implant.
 • Các răng kế cận răng bị mất vẫn còn khỏe mạnh, vững chắc và không mắc bệnh lý nghiêm trọng.
 • Xương hàm tại vị trí răng bị mất chưa có hiện tượng bị tiêu biến.

Phân tích ưu, nhược điểm của kỹ thuật trồng răng bắc cầu

Bất kể phương pháp phục hình răng thẩm mỹ nào cũng tồn tại những mặt ưu và nhược điểm nhất định và bắc cầu răng sứ cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Làm răng sứ bắc cầu tuy là phương pháp phục hình răng truyền thống nhưng tới nay nó được nhiều người ưa chuộng vì những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Cải thiện hiệu quả thẩm mỹ tối đa màu răng sứ gần giống với răng thật nên trông rất tự nhiên.
 • Răng bắc cầu giúp phục hồi chức năng ăn nhai của răng đã mất khoảng 70 – 80%. Bên cạnh đó, loại răng này có khả năng cảm biến thức ăn tốt hơn rất nhiều so với phương pháp hàm giả tháo lắp.
 • Thời gian để hoàn một ca làm răng bắc cầu nhanh hơn nhiều so với cấy ghép Implant. Thông thường, bạn chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày là có thể sở hữu ngay chiếc răng giả hoàn hảo thay thế cho răng đã mất.
 • Chi phí làm cầu răng sứ khá thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Cách vệ sinh răng miệng đối với răng bắc cầu tương tự như răng thật.
 • Cầu răng sứ có thể lấp đầy khoảng trống mất răng, từ đó ngăn ngừa tình trạng các răng bên cạnh đổ nghiêng hay xô lệch.
Răng bắc cầu có độ trắng sáng và đều đẹp như răng thật
Răng bắc cầu có độ trắng sáng và đều đẹp như răng thật

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội vừa nêu trên, phương pháp làm cầu răng sứ cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Dù đảm bảo chức năng ăn nhai lên đến 70% nhưng răng bắc cầu chỉ có thể duy trì lực nhai tốt trong thời gian đầu khi mới thực hiện. Khi các trụ cầu bị mài mòn thì sẽ gây ảnh hưởng lớn sức khỏe của răng và làm giảm lực ăn nhai. Lúc này bạn buộc phải tới nha khoa để thay thế cầu răng mới.
 • Biện pháp trồng răng bắc cầu không thể khôi phục được chân răng răng đã mất. Do vậy nên tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu vẫn sẽ xảy ra gây mất thẩm mỹ.

Quy trình trồng răng bắc cầu chuẩn nha khoa

Trên thực tế, không có bất cứ quy chuẩn nào khi trồng răng bắc cầu để dập khuôn cho tất cả mọi người. Nguyên nhân là do tình trạng răng miệng ở mỗi người đều không giống nhau hoàn toàn.

Tuy nhiên về cơ bản, việc làm răng bắc cầu sẽ bắt buộc phải trải qua những bước công đoạn cơ bản như sau:

 • Thăm khám, tư vấn: Việc thăm khám kỹ lưỡng sẽ giúp bác sĩ xác định được chính xác tình trạng răng miệng, từ đó đưa ra giải pháp phục hình răng thẩm mỹ tối ưu nhất cho khách hàng.
 • Vệ sinh răng miệng: Nếu đủ điều kiện trồng răng, bác sĩ sẽ cho tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng và cạo vôi răng. Công đoạn này giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm trước và sau phục hình răng thẩm mỹ.
 • Gây tê và mài cùi răng: Trước khi mài cùi răng, khách hàng sẽ được gây tê để giảm cảm giác ê buốt, khó chịu.
 • Lấy dấu hàm và gắn răng tạm thời: Khi đã mài cùi răng theo đúng tỷ lệ, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm. Thông tin thu được cần gửi về phòng kỹ thuật Labo để chế tạo và gia công răng sứ. Thông thường thời gian chờ để chế tạo xong một răng sứ và mão sứ phù hợp cho khách hàng là khoảng từ 2 – 4 ngày. Trong thời gian này, bạn sẽ được gắn tạm răng giả để có thể bảo vệ cùi răng, giúp đảm bảo chế độ ăn nhai và cả tính thẩm mỹ.
 • Cố định răng lên trên trụ răng: Răng giả được bác sĩ cố định lên trên các răng trụ bằng chất gắn nha khoa và kết thúc ca trồng răng sứ.
 • Thăm khám và kiểm tra định kỳ: Sau một thời gian sử dụng răng sứ bắc cầu, khách hàng sẽ cần quay lại nha khoa để kiểm tra, thăm khám tình trạng răng miệng và độ thích ứng của cầu răng.

Xem thêm

Mài cùi răng là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình bắc cầu răng sứ
Mài cùi răng là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình bắc cầu răng sứ

[Giải đáp] Một số thắc mắc về trồng răng bắc cầu

Để giúp các bạn hiểu hơn về trồng răng bắc cầu, Viện Nha Khoa sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến liên quan đến phương pháp này.

Trồng răng bắc cầu có đau không, bao lâu hết khó chịu?

Làm răng bắc cầu có đau không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật mài cùi của người thực hiện. Nếu bác sĩ tiến hành mài răng theo đúng tỷ lệ, không xâm lấn vào răng thật thì cảm giác đau nhức gần như không có. Tuy nhiên,một số trường hợp răng nhạy cảm vẫn xuất hiện cảm giác ê buốt trong khoảng 2 – 3 ngày. Đây là hiện tượng hết sức bình thường khi làm cầu răng sứ, do đó bạn không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, nếu cần bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước khi mài cùi răng để giảm khó chịu cho người bệnh. Tốt nhất, để hạn chế tình trạng ê buốt, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để làm cầu răng sứ. Phương pháp này nếu được thực hiện bởi một bác sĩ có tay nghề giỏi cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại sẽ giúp các bước làm răng diễn ra nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó, cảm thấy lo lắng hay căng thẳng cũng giảm thiểu đáng kể.

Răng sứ bắc cầu có tuổi thọ bao nhiêu?

Tuổi thọ của răng bắc cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tay nghề bác sĩ thực hiện, loại răng sứ và cách chăm sóc răng miệng của người bệnh. Như vậy, rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho thắc mắc răng sứ bằng cầu có tuổi thọ bao nhiêu.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại răng sứ được các nha khoa áp dụng phổ biến là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Tuổi thọ của răng sứ kim loại thường chỉ kéo dài từ 2 – 5, lúc này năm đường viền cổ răng sẽ bị xám màu. Trong khi đó, loại răng toàn sứ có độ độ chịu lực từ 800 – 1600 Mpa , không bị xỉn màu theo thời gian nên tuổi thọ tương đối cao. Trung bình, bạn có thể sử dụng loại răng này tới 20 năm nếu có thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách.

Tuổi thọ của răng sứ bắc cầu có thể lên tới 20 năm nếu bạn biết cách chăm sóc
Tuổi thọ của răng sứ bắc cầu có thể lên tới 20 năm nếu bạn biết cách chăm sóc

Trồng răng bắc cầu giá bao nhiêu, có đắt không?

Chi phí trồng răng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tình trạng răng miệng, số lượng răng cần phục hình và giá loại răng được sử dụng để làm cầu răng.

Số lượng răng trên cầu răng sẽ được tính toán dựa theo số răng mất. Chẳng hạn khi mất 1 răng, bạn sẽ cần làm cầu 3 răng. Trường hợp mất 2 răng liền kề, bạn sẽ làm cầu 4 – 5 răng và khi mất 3 răng liền kề sẽ cần làm cầu với 5 – 6 răng.

Ngoài ra, chi phí dịch vụ trồng răng sứ thông thường cũng sẽ bao gồm thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý về răng miệng và chụp X-quang,… Mức giá này cụ thể bao nhiêu sẽ được nha khoa đưa ra cụ thể khi bạn trực tiếp tới nha khoa thăm khám và điều trị.

Địa chỉ trồng răng bắc cầu tốt nhất hiện nay

Bước mài cùi răng trong quy trình làm răng bắc cầu tương đối phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao. Bên cạnh đó, phòng khám nha khoa cũng cần đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ.

Dưới đây là một vài địa chỉ nha khoa triển khai dịch vụ trồng răng bắc cầu uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam – Vidental hiện là đơn vị chuyên nghiên cứu, điều trị và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nha khoa tại Việt Nam. Nhờ đó mà nơi đây đã được xây dựng một hệ sinh thái nha khoa toàn diện.

Vidental luôn chú trọng vào việc hợp tác, học hỏi và đầu tư nghiên cứu về lĩnh vực nha khoa điều trị và nha khoa thẩm mỹ nha khoa tối ưu nhất. Nơi đây cũng quy hệ thống quy tụ và giao lưu của các bác sĩ, nha khoa hàng đầu trong ngành. Môi trường làm việc tại Vidental không chỉ là nơi trao đổi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn mà còn cùng nhau kiến tạo, xây dựng và phát triển một hệ sinh thái nha khoa vững mạnh.

Vidental sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội giúp quá trình phục hình răng thẩm mỹ diễn ra thuận lợi
Vidental sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội giúp quá trình phục hình răng thẩm mỹ diễn ra thuận lợi

Với những yếu tố đậm nét như trên, Vidental chính là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để bạn tham khảo khi muốn trồng răng bắc cầu hay các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ khác. Nếu lựa chọn địa chỉ này, bạn hãy liên hệ qua email: lienhe@vidental.vn để đặt lịch khám.

Nha khoa Việt Pháp

Nha khoa quốc tế Việt Pháp tới nay đã trải qua hơn 13 năm thành lập và phát triển. Với sự nỗ lực không ngừng, nơi đây đã trở thành địa chỉ nha khoa uy tín số 1 tại Hà Nội và khu vực miền Bắc với 4 cơ sở.

Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Việt Pháp thường xuyên được đào tạo và tu nghiệp ở nước ngoài. Do đó trình độ tay nghề của họ không ngừng tiến bộ, nhất là trong lĩnh vực phục hình răng thẩm mỹ

Bên cạnh việc điều trị các bệnh về răng miệng thông thường, nha khoa này Việt Pháp còn có các dịch vụ thẩm mỹ răng như: Trồng răng sứ, trồng răng Implant, bọc răng sứ Venus 3F Plus, bọc răng sứ CT 5 chiều, niềng răng theo phương pháp “nẹp răng” mắc cài.

Nếu lựa chọn nha khoa Việt Pháp là nơi trồng răng sứ, bạn có thể liên hệ theo số 098.264.1324 để được hỗ trợ đặt lịch và tư vấn thêm. Nơi đây chắc chắn không chỉ giúp hàm răng của bạn được “lột xác”, loại bỏ các khuyết điểm mà còn hỗ trợ giữ độ bền lâu dài cho răng.

Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng

Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng sở hữu đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm. Nơi đây cũng trang bị đầy đủ các loại thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài để hỗ trợ tối đa cho bác sĩ. Do sở hữu công nghệ tân tiến, Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng đảm bảo khắc phục những vấn đề nha khoa một cách hiệu quả.

Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng được khách hàng đánh giá cao do triển khai đa dạng các loại dịch vụ từ đơn giản như nhổ răng, trám răng… đến các kỹ thuật phức tạp chẳng hạn như trồng răng sứ kim loại, răng sứ thẩm mỹ, chỉnh nha… Do đó khi có nhu cầu phục hình răng đã mất bằng bắc cầu răng sứ, bạn cũng có thể tham khảo địa chỉ này.

Đáng chú ý, nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng cực kỳ cẩn trọng trong quy trình vệ sinh vô trùng đạt chuẩn. Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế tại đây luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi vô trùng trang thiết bị và khi tiếp xúc với khách hàng.

Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng là địa chỉ trồng răng bắc cầu uy tín tại khu vực miền trung
Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng là địa chỉ trồng răng bắc cầu uy tín tại khu vực miền trung

Khách hàng khi đến với nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng sẽ được khám kiểm tra các vấn đề, tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bảng giá dịch vụ tại đây cũng được công bố minh bạch, rõ ràng, tránh tối đa các vấn đề tiêu cực liên quan đến chi phí thực hiện.

Nếu có nhu cầu trồng răng bắc cầu tại nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng, bạn có thể liên hệ tới hotline 093 553 35 18 hoặc tới địa chỉ 19 Trưng Nữ Vương, Bình Hiên, Hải Châu. Khi đến đây, bạn sẽ được đội ngũ nha sĩ tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình trước, trong và sau quá trình điều trị.

Trung tâm Nha khoa Viet Smile

Trung tâm Nha khoa Viet Smile là một địa chỉ trồng răng bắc cầu uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả khu vực miền nam. Nơi đây đã nhận được hàng nghìn phản hồi tích cực từ người bệnh sau khi tới thăm khám và điều trị các vấn đề về răng miệng.

Trung tâm Nha khoa Viet Smile hiện đang sở hữu đội ngũ nha sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Hệ thống trang thiết bị tại đây cũng thường xuyên được cập nhật theo xu hướng. Do đó khi thực hiện trồng răng sứ bắc cầu tại trung tâm Nha khoa Viet Smile, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn.

Nếu quan tâm tới dịch vụ trồng răng bắc cầu tại trung tâm Nha khoa Viet Smile, bạn có thể liên hệ tới hotline 094 1818 616. Ngoài ra, nếu có thời gian bạn hãy tới trực tiếp số 193A – 195 Hùng Vương, phường 9, quận 5 để thăm khám và điều trị.

Trung tâm Nha khoa Viet Smile được trang bị hệ thống máy móc hiện đại
Trung tâm Nha khoa Viet Smile được trang bị hệ thống máy móc hiện đại

Một số lưu ý khi trồng răng bắc cầu

Một chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng hợp lý và thói quen ăn uống sau khi trồng răng bắc cầu là điều mà bạn nên nằm lòng. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu mà còn làm tăng thời gian sử dụng của răng bắc cầu. Cụ thể, một số lưu ý quan trọng khi trồng răng bắc cầu mà bạn cần ghi nhớ là:

 • Lựa chọn địa chỉ trồng răng bắc cầu uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và được nhiều khách hàng review tốt.
 • Đánh răng 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải có đầu lông mềm, chú ý thao tác chải răng cần nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng đến cầu răng mới phục hình.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và dung dịch nước súc miệng để loại bỏ sạch sẽ mảng bám còn sót lại trong khoang miệng. Điều này cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…
 • Chỉ nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng sau vài ngày làm cầu răng sứ. Bởi trong thời gian này, trụ răng vừa mài còn khá yếu và nhạy cảm. Nếu sử dụng các thực phẩm quá cứng, quá dai sẽ khiến răng dễ nứt, vỡ, thậm chí có thể làm hỏng những chiếc răng thật kế bên.
 • Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường và nhiều chất béo vì chúng rất có hại cho sự phát triển của răng miệng, nhất là răng sau khi làm cầu sứ. Thay vào đó, hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm như cua, tôm, cá, rau xanh và trái cây tươi để dung nạp vitamin, canxi, từ đó giúp răng chắc khỏe hơn.
 • Tái khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để theo dõi tình trạng răng miệng và cầu răng sứ.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có những thông tin hữu ích về phương pháp trồng răng bắc cầu. Đây là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Để biết mình có thực sự phù hợp để làm cầu răng sứ hay không, tốt nhất bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của nha sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo