Niềng răng (chỉnh nha)

Niềng răng vô hình và những điều bạn cần biết

Niềng răng vô hình là thuật ngữ nha khoa đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các kỹ thuật niềng răng vô hình phổ biến cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến phương pháp này.

Niềng răng vô hình là gì? Trường hợp nào sử dụng niềng răng vô hình?

Niềng răng vô hình là biện pháp niềng răng hiện đại sử dụng khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng trong suốt đang ngày càng được ưa chuộng.

Niềng răng vô hình là biện pháp chỉnh nha hiện đại sử dụng khay niềng trong suốt
Niềng răng vô hình là biện pháp chỉnh nha hiện đại sử dụng khay niềng trong suốt

Thời gian niềng răng vô hình sẽ kéo dài từ 12 – 36 tháng tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Mặc dù, khay niềng có thể dễ dàng tháo lắp nhưng để quy trình niềng răng diễn ra hiệu quả bạn sẽ cần đeo liên tục trong vòng ít nhất 20 giờ/ngày. 

Theo nhận định từ các chuyên gia, niềng răng vô hình có thể áp dụng cho rất nhiều trường hợp bao gồm: 

  • Răng chen chúc, mọc không thẳng hàng, khi tình trạng hàm không có đủ chỗ cho tất cả các răng.
  • Răng thưa là khi giữa các răng xuất hiện khoảng trống gây mất thẩm mỹ.
  • Khớp cắn chéo là tình trạng sai khớp cắn khi cả hàm trên và hàm dưới đều không thẳng hàng. Do vậy, xảy ra tình trạng một hoặc nhiều răng của hàm răng trên cắn vào mặt trong của hàm dưới. Tình trạng này có thể gặp ở các phía trước hàm hoặc hai bên hàm. 
  • Khớp cắn ngược, khớp cắn sâu là hiện tượng hàm răng trên hoặc dưới che mất hàm răng còn lại. 

Niềng răng trong suốt có ưu điểm gì?

So với các phương pháp chỉnh nha truyền thống, niềng răng không mắc cài có nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm đầu tiên phải kể tới đó chính là tính thẩm mỹ. Khay niềng trong suốt sẽ ôm sát vào răng, người đối diện phải để ý kỹ mới có thể nhận ra bạn đang niềng răng. Do vậy, đây sẽ là phương án nắn chỉnh răng tối ưu những ai làm công việc phải giao tiếp nhiều hoặc người cần giữ gìn hình ảnh như diễn viên, người mẫu, MC. 

Bên cạnh đó, niềng răng vô hình còn mang lại cảm giác thoải mái. Khay niềng trong suốt cũng có thể dễ dàng tháo lắp. Việc ăn uống, giao tiếp cũng như vệ sinh răng miệng cũng tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ không cần quá lo lắng về tình trạng sâu răng, răng ố vàng hay nha chu, những bệnh lý thường gặp khi niềng răng bằng mắc cài kim loại truyền thống. 

Thông tin liên quan: Tác hại của niềng răng và những lưu ý niềng răng an toàn

Những kỹ thuật niềng răng vô hình phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường có nhiều phương pháp không mắc cài sử dụng khay niềng trong suốt khác nhau. Mặc dù hình thức thực hiện gần giống nhau, nhưng mỗi phương pháp có ưu điểm riêng, chi phí thực hiện cũng khác nhau. 

Niềng răng sử dụng Invisalign

Khay niềng invisalign được chế tác trực tiếp tại Mỹ dựa trên kết quả chụp của từng bệnh nhân. Trong kế hoạch điều trị, các bác sĩ dự kiến từng giai đoạn thay đổi của răng. Với mỗi giai đoạn trong liệu trình, bệnh nhân sẽ sử dụng một bộ khay niềng khác nhau.

Khay niềng vô hình invisalign
Khay niềng vô hình invisalign

Toàn bộ khay niềng được sản xuất sẵn theo lộ trình dịch chuyển của răng đã tính toán trước. Chính vì vậy, quy trình niềng răng sẽ không bị gián đoạn. Đồng thời bạn cũng có thể tự mình thay mới khay niềng mà không cần phải nhờ đến nha sĩ. 

Điểm hạn chế lớn nhất của niềng răng vô hình invisalign chính là mức chi phí cao. Đây cũng là điều dễ hiểu vì toàn bộ khay niềng được sản xuất độc quyền tại Mỹ, cam kết mang lại hiệu quả. 

Niềng răng 3D Clear

Niềng răng 3D clear là cũng là một biện pháp chỉnh răng hô, móm, thưa được nhiều người lựa chọn. Khi thực hiện chỉnh răng 3D clear, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dấu răng của bệnh nhân để tạo ra khay niềng phù hợp. Thời gian đầu, mẫu hàm răng được lấy bằng thạch cao, việc chế tác diễn ra thủ công nên vẫn còn khá sơ sài. 

Tuy nhiên, hiện nay, với công nghệ hình ảnh 3D ngày một phát triển, việc lấy mẫu răng của bệnh nhân cũng chính xác hơn giúp mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, khay niềng 3D clear được chế tác ngay tại Việt Nam nên cũng sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí. 

Niềng răng Clear Aligner

 Niềng răng clear aligner là kiểu niềng răng không mắc cài được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này cũng sử dụng khay niềng trong suốt. Sau mỗi hai tuần, bệnh nhân sẽ tái khám và được bác sĩ thay khay một lần. Việc thay khay sẽ dừng lại khi hàm răng đã vào đúng vị trí. Để có thể phát huy hiệu quả cao nhất, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đeo khay niềng trong từ 20 – 22 giờ mỗi ngày.

Niềng răng clear aligner cũng rất được ưa chuộng
Niềng răng clear aligner cũng rất được ưa chuộng

Số lượng khay niềng sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. Thông thường quá trình niềng răng sẽ kết thúc sau khi thay từ 20 – 45 bộ khay niềng. Sau mỗi lần thay, răng sẽ dịch chuyển khoảng 0.2mm. Ngoài ra, trước khi đeo khay niềng cho bệnh nhân các bác sĩ sẽ tiến hành gắn các nút chịu lực lên bề mặt răng. Do vậy, cảm giác hơi ê sẽ có thể xuất hiện nhưng sẽ biến mất sau vài giờ.

Giải đáp thắc mắc về niềng răng vô hình

Niềng răng vô hình là phương pháp chỉnh nha ngày càng được ưa chuộng. Dưới đây là phần giải đáp các thắc mắc phổ biến nhất.

Niềng răng vô hình có mang lại hiệu quả không?

Đây là vấn đề mà nhiều người đang băn khoăn có nên niềng răng vô hình hay không đặt ra. Xét về tính tiện lợi cũng như yếu tố thẩm mỹ, những ưu điểm vượt trội của niềng răng trong suốt là không thể phủ nhận. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia về răng miệng, phương pháp này chỉ nên áp dụng với các trường hợp răng lệch lạc mức độ nhẹ đến trung bình, sai khớp cắn không quá nặng. Với các bệnh nhân có tình trạng răng sai lệch nhiều và phức tạp thì niềng răng mắc cài sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn về mặt hiệu quả cũng như chi phí. Tùy vào tình trạng răng cũng như khả năng tài chính, điều kiện của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn phương án phù hợp nhất.

Niềng răng vô hình bao nhiêu tiền

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Chi phí cũng sẽ cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, mỗi loại khay niềng trong suốt sử dụng công nghệ và quy trình sản xuất khác nhau nên sẽ có mức giá khác nhau. Chi phí niềng răng vô hình invisalign sẽ rơi vào khoảng 80 – 120 triệu đồng. Đây cũng là phương pháp niềng răng đắt đỏ nhất do toàn bộ khay niềng đều được sản xuất độc quyền tại Mỹ.

Hai phương pháp còn lại là Clear Aligner và 3D Clear là các phương pháp niềng răng vô hình giá rẻ, dao động trong khoảng 25 – 60 triệu đồng. Mức chi phí rẻ hơn so với Invisalign là do khay niềng được sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả và tính chính xác của hai biện pháp chỉnh nha này đang ngày càng nhận được nhiều đánh giá tích cực. Đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những ai có nhu cầu niềng răng trong suốt nhưng lại không dư giả về tài chính. 

Kinh nghiệm khi niềng răng vô hình

Để quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả và đạt được kết quả nhanh chóng, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín.
  • Đeo khay niềng đủ thời gian quy định, thường sẽ là từ 20 -22 giờ/ngày.
  • Chú ý vệ sinh răng miệng và khay niềng đều đặn.
  • Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ.
  • Sau khi niềng răng cần đeo hàm duy trì để đảm bảo răng đã ổn định và duy trì kết quả.
Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ là rất quan trọng trong quá trình niềng răng
Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ là rất quan trọng trong quá trình niềng răng

Niềng răng vô hình có gây đau đớn không?

Bất kỳ phương pháp niềng răng nào cũng sẽ đem lại cảm giác khó chịu, đau nhức trong những ngày đầu tiên, Vì trong thời gian đầu, răng bắt đầu bị dịch chuyển, đây là điều không thể tránh khỏi. Sau một thời gian, khi răng đã bắt đầu quen với khay niềng cảm giác này cũng sẽ dần biến mất. 

Để giảm bớt cảm giác đau nhức, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa chuyên dụng để bôi lên khay niềng. Đồng thời tập nhai chậm và kỹ để niềng răng giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm ê buốt, khó chịu.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp niềng răng vô hình

Trong quá trình suốt quá trình điều trị, răng và hàm sẽ phải chịu lực kéo liên tục. Mọi tác động mạnh từ bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả cuối cùng. Chính vì thế, chế độ ăn khi niềng răng rất cần được chú trọng. Bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm như sữa, phô mai, bơ, các loại ngũ cốc. Nên ăn nhiều rau củ quả, tránh ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều axit, không ăn các đồ ăn quá cứng hoặc quá dai.  

Trong quá trình niềng răng, cần đặc biệt chú ý ăn uống
Trong quá trình niềng răng, cần đặc biệt chú ý ăn uống

Ngoài ra, khi vệ sinh răng, cần chú ý loại bỏ hết mảng bám, thức ăn dính trên răng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho hàm răng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng bàn chải có lông mềm kết hợp với nước súc miệng và chỉ nha khoa để hỗ trợ làm sạch răng tốt nhất. 

Trên đây là những chia sẻ về niềng răng vô hình, phương pháp chỉnh nha rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Hy vọng rằng, những thông tin trên giúp quý vị  giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí. 

Đọc thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng răng nên ăn gì là tốt nhất?
Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì? Xem ngay gợi ý của chuyên gia

Niềng răng nên ăn gì, kiêng gì luôn là vấn đề của nhiều người khi chỉnh nha. Việc ăn các thực phẩm nào vừa đầy...

Thun niềng răng là gì? Phân loại, cách sử dụng và lưu ý quan trọng
Thun niềng răng là gì? Phân loại, cách sử dụng và lưu ý quan trọng

Thun niềng răng là một dụng cụ quan trọng trong quá trình niềng răng, nó đóng vai trò không nhỏ vào kết quả của quá...

Niềng răng xong vẫn xấu có thể là do các chỉ định của bác sĩ không phù hợp với tình trạng răng của bạn
Niềng răng xong vẫn xấu nguyên nhân do đâu? Cách xử lý

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha mang lại những sự thay đổi tích cực về thẩm mỹ cho khuôn mặt của nhiều...

Niềng răng bằng khay trong suốt có tính thẩm mỹ cao
Niềng răng lệch khớp cắn có hiệu quả không? Cách điều trị

Niềng răng lệch khớp cắn là phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến để khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn...

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0987 933 309

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Hà Nội

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Vidental Sài Gòn

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Happy Valley - 834 đường Nguyễn Văn Linh - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Messenger Chat zalo Zalo Đặt lịch Đặt lịch Hotline Hotline