Niềng răng móm có hiệu quả không? Những điều cần biết khi niềng răng móm

Đã được tư vấn chuyên môn bởi

Niềng răng móm là phương pháp điều trị chỉnh nha được nhiều người quan tâm hiện nay. Tình trạng khớp cắn ngược gây ra hiện tượng móm răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, việc niềng răng móm có hiệu quả không và khi nào cần niềng răng móm? 

Như thế nào là răng móm? Khi nào cần niềng răng móm?

Răng móm (khớp cắn ngược) là tình trạng sai lệch về cấu trúc răng hoặc cấu trúc xương hàm. Biểu hiện của răng móm là răng hàm hàm trên có xu hướng cụp sâu vào trong và răng hàm dưới đưa ra ngoài. Phần lớn tình trạng móm răng xảy ra nguyên nhân là do yếu tố di truyền. Bên cạnh đó còn do thói quen sinh hoạt không đúng cách của trẻ trong giai đoạn thay răng sữa gây ra như: đẩy lưỡi, mút ti giả, mút tay, cắn bút, cắn tay,…

Răng móm là gì?
Răng móm là gì?

Tình trạng móm răng làm mất đi sự hài hòa, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hàng ngày. Về lâu dài, nếu khớp cắn không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều tác hại cho người bệnh như:

 • Viêm khớp thái dương hàm: Với những cơn đau nhức kéo dài và việc mở miệng ăn nhai cũng gặp khó khăn.
 • Khi bị móm, người bệnh có thể khó phát âm hoặc phát âm không được tròn chữ do miệng khó khép kín.
 • Khuôn mặt ngày càng gãy làm mất thẩm mỹ, khiến người tự ti trong giao tiếp.
 • Khi lớn tuổi răng sẽ bị yếu, dễ gãy rụng và dễ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Vậy khi nào cần niềng răng móm? 

Theo các nghiên cứu của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha răng móm là khi trẻ 10 – 15 tuổi, sau khi trẻ đã thay hết răng sữa. Ở giai đoạn này, xương hàm đã bắt đầu phát triển và thể hiện những lệch lạc như hô, móm,… Bác sĩ có thể phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, giúp cho xương hàm của trẻ phát triển một cách bình thường mà không cần bất cứ một can thiệp nào khác.

Việc chỉnh nha sớm ở trẻ thường ít gây đau đớn, rút ngắn được thời gian đeo niềng và mang lại kết quả như mong muốn. Do đó, việc niềng răng bị móm là cực kỳ cần thiết và được thực hiện càng sớm càng tốt

Niềng răng móm có hiệu quả hay không?

Móm răng gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ khi cười nói. Trả lời cho thắc mắc “niềng răng có hết móm không?” Các bác sĩ chuyên khoa niềng răng tại bệnh viện răng hàm mặt Trung ương cho biết: Hàm móm niềng răng chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp chỉ cần niềng răng là sẽ hết móm.

Chỉnh nha giúp cải thiện tình trạng móm răng hiệu quả
Chỉnh nha giúp cải thiện tình trạng móm răng hiệu quả

Để biết chính xác được kết quả điều trị móm răng từ phương pháp chỉnh nha, bác sĩ cần phải thực hiện phân tích các thông số dựa trên phim chụp. Từ đó xác định người bệnh thuộc nhóm dạng móm răng nào rồi sẽ đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhất, cụ thể:

 • Móm do răng: Hoàn toàn có thể khắc phục được bằng việc chỉnh nha niềng răng.
 • Móm do hàm: Khi này việc niềng răng sẽ không đem lại kết quả tối ưu nhất. Thay vào đó cần phải sử dụng biện pháp can thiệp phẫu thuật cắt gọt xương hàm. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt đi một phần xương hàm dưới rồi tác động đẩy lùi hàm và cố định vào vị trí sao cho cân đối với hàm trên.
 • Móm do răng và do hàm: Trường hợp này bác sĩ sẽ thường chỉ định bệnh nhân phải kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm mới mang lại kết quả hoàn hảo nhất được.

Bên cạnh đó, kết quả của việc niềng răng móm còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chỉnh nha của bác sĩ thực hiện. Niềng răng móm là một kỹ thuật niềng răng phức tạp, không phải bác sĩ nha khoa nào cũng có thể tiến hành thực hiện được. Do đó người bệnh cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo quá trình niềng răng an toàn và mang lại một hàm răng đều đẹp.

Quy trình niềng răng móm

Quy trình niềng răng móm cũng được thực hiện theo đúng các bước trong quy trình niềng răng an toàn chuẩn y khoa. Về cơ bản, khi tiến hành niềng răng cho hàm móm bác sĩ sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chụp phim và thăm khám tình trạng răng

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, lấy dấu mẫu hàm, chụp hình mặt trong, mặt ngoài của miệng. Bên cạnh đó sẽ cần chụp các loại phim cần thiết như: phim toàn cảnh panorama, phim sọ nghiêng cephalo metrix, Cone Beam CT 3D… để có cơ sở dữ liệu cần thiết. Từ đó tiến hành phân tích một cách chính xác tình trạng răng của bệnh nhân.

Bước 2: Lên kế hoạch niềng chi tiết cho răng bị móm

Sau khi tiến hành thăm khám xong, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả phân tích tình trạng răng miệng của người bệnh để lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phác đồ chỉnh nha chi tiết
Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phác đồ chỉnh nha chi tiết

Tùy vào tình trạng răng hàm, độ tuổi, điều kiện chi trả, nhu cầu của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Trong phác đồ, các bác sĩ sẽ nêu rõ thông tin gồm:

 • Phương pháp niềng răng là gì?
 • Chi phí niềng răng dự kiến cho toàn bộ ca niềng là bao nhiêu?
 • Niềng răng móm có phải nhổ răng không?
 • Niềng răng trong bao lâu và thời gian dự kiến từng giai đoạn.
 • Dự đoán kết quả cho người bệnh.
 • Các chế độ thanh toán và bảo hành khi niềng.

Bước 3: Tiến hành gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ tiến hành lấy cao răng và xử lý triệt để các tình trạng bệnh lý như răng sâu, viêm nha chu, viêm lợi,… để đảm bảo răng miệng sạch sẽ. Sau đó dựa vào kế hoạch điều trị trước đó để gắn mắc cài lên răng bệnh nhân và tạo lực kéo phù hợp.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà

Sau khi hoàn tất các bước niềng răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ tại nhà. Đồng thời là lên lịch hẹn tái khám gần nhất để kiểm tra khả năng di chuyển của răng, đồng thời điều chỉnh sai lệch kịp thời.

>>>> Chi tiết: Quy Trình Niềng Răng Diễn Ra Thế Nào, Thay Đổi Trong Từng Giai Đoạn?

Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay?

Niềng răng giúp phục hình thẩm mỹ cho hàm răng bị móm, khớp cắn ngược nặng,… trở nên đều đẹp hơn. Hiện nay, có 2 nhóm niềng răng móm chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không sử dụng mắc cài với nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể dưới đây:

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Đây là loại niềng răng truyền thống sử dụng dây cung và mắc cài kim loại để kéo răng móm về đúng vị trí trên cung hàm. Với những ưu điểm như: dễ thực hiện, phù hợp với mọi lứa tuổi, độ bền cao, giá niềng răng hàm móm hợp lý,… phương pháp này được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn để điều trị niềng răng móm.

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại là phương pháp được ưa chuộng
Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại là phương pháp được ưa chuộng

Tuy nhiên, mắc cài kim loại vẫn có một số nhược điểm về tính thẩm mỹ chưa cao khiến người bệnh kém tự tin khi cười. Ngoài ra, một số người bệnh có thể bị kích ứng với mắc cài kim loại nên không thể sử dụng phương pháp này. Hiện nay, một số loại mắc cài kim loại mới ra đời và được cải tiến nhiều hơn với mặt mắc cài nhỏ hơn, giúp cải thiện tính thẩm mỹ và rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

Niềng răng móm mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp mang tính thẩm mỹ cho cho người niềng. Mắc cài sứ được làm từ hợp kim cao cấp có màu sắc tương đồng với răng thật, mọi người khó nhận ra bạn đang niềng răng khi nhìn từ xa. Do đó, loại mắc cài này phù hợp với những ai muốn chỉnh móm răng nhưng “sợ xấu” khi đeo mắc cài.

Tuy nhiên giá thành của mắc cài sứ cao hơn so với loại mắc cài kim loại. Trong quá trình niềng dễ bị bong, vỡ khi ăn nhai mạnh hoặc tác động mạnh đến răng.

Niềng răng mắc cài tự đóng

Mắc cài niềng răng tự đóng gồm 2 loại là mắc cài tự đóng bằng kim loại và tự đóng bằng sứ. Loại mắc cài này sẽ bỏ dây thun mà thay vào đó là sử dụng hệ thống nắp trượt tự động để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhờ vào đó mà người bệnh không lo việc tuột bung mắc cài và tình trạng đau nhức răng trong quá trình điều trị. Ngoài ra kích cỡ của mắc cài tự đóng khá nhỏ gọn nên không bị vướng víu giống như mắc cài thường.

Nhược điểm duy nhất của loại mắc cài này là giá thành cao hơn các loại mắc cài thông thường.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Về cơ bản, phương pháp niềng răng mặt lưỡi có cấu trúc giống với niềng răng mắc cài kim loại thường, chỉ khác vị trí gắn mắc cài lại ở mặt trong răng. Chỉnh răng móm bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong giúp người bệnh rút ngắn thời gian niềng còn khoảng 18 – 24 tháng. Bên cạnh đó việc không lộ mắc cài mang đến cho bạn sự tự tin khi giao tiếp.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên việc niềng răng mặt vẫn còn một số tồn tại như: Bất tiện khi ăn uống, gây khó khăn khi nói chuyện và vệ sinh răng miệng.

Niềng răng móm bằng khay invisalign

Đây là phương pháp niềng răng móm hiện đại nhất hiện nay, giúp xóa bỏ mọi nỗi lo về tính thẩm mỹ cho người đeo niềng. Người bệnh cũng không cần phải đến chỉnh nha thường xuyên vì kháy niềng được thiết kế riêng theo khuôn răng.

Chỉnh nha hàm móm bằng khay invisalign mang lại hiệu quả không cao
Chỉnh nha hàm móm bằng khay invisalign mang lại hiệu quả không cao

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng invisalign chỉ được áp dụng với những tình trạng răng móm nhẹ, không có sự sai lệch nhiều về khớp cắn. Và chi phí của loại mắc cài này cũng rất cao, lên tới 120 triệu đồng.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến niềng răng móm

Niềng răng móm là một quá trình chỉnh nha yêu cầu kỹ thuật cao và cần nhiều thời gian. Để cảm thấy an tâm hơn trong suốt quá trình niềng răng hàm móm, bạn nên nắm rõ một số vấn đề sau:

Niềng răng móm liệu có phải nhổ răng không?

Đây là câu hỏi của không ít người khi niềng răng móm. Việc quyết định có nhổ răng hay không khi niềng răng móm phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và đánh giá dựa trên dữ liệu thực tế rồi mới có chỉ định là bệnh nhân bị móm có cần nhổ răng hay không.

Tuy nhiên phần lớn các bệnh nhân bị móm khi niềng sẽ phải nhổ răng để tạo khoảng trống cần thiết để răng dịch chuyển. Nếu răng bị móm nặng kèm theo tình trạng khấp khểnh việc nhổ răng là cần thiết và bắt buộc.

Chi phí niềng răng móm?

Giá tiền niềng răng là vấn đề lớn đối với hầu hết mọi người. Đối với người niềng răng móm, chi phí điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại mắc cài sử dụng, tình trạng móm răng của bạn ở mức độ nhẹ, trung bình hay phức tạp,… Dưới đây là bảng giá chung của các loại phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo:

 • Niềng răng hàm móm bằng mắc cài kim loại: Khoảng từ 27 – 35 triệu.
 • Niềng răng bằng mắc cài sứ, pha lê: Khoảng từ 35 – 50 triệu.
 • Niềng răng bằng mắc cài tự đóng: Khoảng 45 – 60 triệu
 • Niềng răng bằng mắc mặt trong (mặt lưỡi): Khoảng từ 70 – 110 triệu.
 • Niềng răng bằng khay trong suốt invisalign: Khoảng từ 80 – 120 triệu.
Chi phí niềng răng hàm móm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Chi phí niềng răng hàm móm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Ngoài ra một số trường hợp cần phải sử dụng khí cụ hỗ trợ chỉnh nha minivis  giúp việc kéo lùi răng được hiệu quả hơn và rút ngắn thời gian điều trị. Khi này người bệnh cũng sẽ mất thêm chi phí từ khoảng 1 – 3 triệu/minivis.

>>>> Xem ngay: Niềng Răng Móm Mất Bao Nhiêu Tiền? Có Đắt Không?

Kinh nghiệm niềng răng móm

Để hỗ trợ quá trình niềng răng hàm móm được an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn hãy lưu lại một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây:

 • Nên thực hiện quá trình niềng răng càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi trưởng thành bạn vẫn có thể đạt được kết quả như mong muốn, tuy nhiên việc tác động sẽ khó khăn và thời gian niềng kéo dài hơn.
 • Thời gian niềng răng khoảng từ 2 – 3 năm, giúp các răng di chuyển và ổn định vị trí. Do đó, nếu bạn có kế hoạch đi du học, xuất khẩu lao động, lấy chồng, sinh con,… thì hãy cân nhắc thật kỹ để không ảnh hưởng đến kết quả sau niềng.
 • Trong quá trình niềng cần thực hiện đúng theo các yêu cầu của bác sĩ và đi chỉnh nha định kỳ đúng hẹn. Điều này giúp bác sĩ kiểm soát quá trình niềng chuẩn xác và có thể giảm thời gian niềng dự kiến so với ban đầu.
 • Niềng răng hàm móm đòi hỏi bác sĩ phải giàu kinh nghiệm chuyên môn, phòng khám có đầy đủ dụng cụ chuyên khoa cần thiết. Nên người bệnh cần lựa chọn địa chỉ chỉ nha uy tín, tránh gây ra những hậu quả sai lệch và nghiêm trọng.

Lưu ý chăm sóc răng khi niềng

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng, hỗ trợ khắc phục hết móm hiệu quả:

 • Thời gian đầu gắn mắc cài người bệnh sẽ gặp phải một số tình trạng như: vướng víu, đau nhức, ê buốt răng. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện sau khoảng 2 – 3 tuần khi cơ thể đã làm quen với việc gắn mắc cài trên răng. Nếu quá đau bạn có thể dùng sáp nha khoa để vào những vùng mắc cài cọ xát với má để giảm thiểu việc rách, lở loét má.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thường xuyên bằng các dụng cụ chăm sóc răng chuyên dụng như: bàn chải đầu lông mềm, máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng,…
 • Trong quá trình niềng bạn nên bổ sung các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng sức đề kháng  cho cơ thể.
Bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
 • Loại bỏ các thói quen xấu như: thở bằng miệng, cắn móng tay và tuyệt đối không cắn đồ ăn bằng răng cửa. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các lực tác động của dây thun lên mắc cài.
 • Hạn chế các đồ ăn cứng, dai… và các loại thực phẩm chứa nhiều đường và có gas vì dễ làm men răng yếu đi. Thay vào đó hãy ăn những đồ ăn mềm hoặc có thể cắt nhỏ thức ăn để không bị giắc vào mắc cài.
 • Sau khi ăn các thực phẩm có tính axit cao như cam, canh, ổi không nên đánh răng ngay. Việc này làm bào mòn men răng và gây tổn thương cấu trúc răng.

Nội dung niềng răng móm liên quan:

Quá trình niềng răng móm có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng theo thời gian bạn sẽ thấy răng của mình thay đổi tích cực và ngày một trở nên đẹp hơn. Vì vậy, kiên trì và chịu đựng một chút bạn sẽ nhận được kết quả niềng răng móm hoàn toàn xứng đáng.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu biết về các việc niềng răng móm và từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp để cải thiện tình trạng răng của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Implant - Hà Nội: Tầng 3 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.518.448

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.518.448

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Implant - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 3 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

ViDental Implant - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.518.448