Lệch Hàm: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Lệch hàm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động ăn nhai. Đáng chú ý, đây còn là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng các bệnh lý về dạ dày, hô hấp. Do đó, việc nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tình trạng này là vô cùng cần thiết đối với người bệnh.

Lệch hàm là gì?

Hàm lệch là hiện tượng xương hàm trên và hàm dưới lệch nhau gây mất cân đối hai hàm. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng đồng thời khiến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Khi nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy hàm lệch sang trái hoặc phải, hàm nhô về trước hoặc phía sau quá nhiều.

Quai hàm bị lệch khiến gương mặt mất cân đối
Quai hàm bị lệch khiến gương mặt mất cân đối

Những trường hợp lệch quai hàm phổ biến bao gồm:

 • Răng khôn mọc lệch chèn ép lên các răng kế cận, khiến hàm xô lệch, lâu ngày sẽ gây biến dạng khuôn mặt.
 • Xương quai hàm bị lệch sang bên trái, bên phải hoặc xương hàm khớp thái dương bị lệch, phát ra tiếng kêu.
 • Các răng trên cung hàm mọc lệch khiến răng khấp khểnh, lệch hàm nhai.
 • Xương hàm dưới hoặc xương hàm trên bị phát triển quá mức gây nên tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn ngược.

Lưu ý: Dù gặp phải bất kỳ trường hợp hàm lệch nào ở trên thì bạn đều nên can thiệp biện pháp nha khoa từ sớm, tránh để tình trạng này diễn ra lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Nguyên nhân lệch hàm

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng hai hàm mất cân đối, bao gồm cả các yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Cụ thể:

 • Người bệnh bẩm sinh đã xuất hiện tình trạng xương hàm phát triển bất thường. Tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai lệch tỷ lệ. Điều này đã dẫn đến mất cân đối hai hàm, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ.
 • Một số thói quen xấu của người bệnh hình thành từ lúc nhỏ cũng có thể gây lệch hàm. Trong đó, điển hình nhất là tật mút tay, chống tay lên cằm thường xuyên. Ngoài ra, trong quá trình ăn uống việc chỉ nhai một bên hàm cũng có nguy cơ khiến cho hàm bị lệch.
 • Chấn thương ngoài ý muốn ở khớp hàm hay khớp cắn gây lệch quai hàm.
 • Các răng của người bệnh mọc lộn xộn, không đúng vị trí trên cung hàm gây lệch khớp hàm.

Việc xác định chính xác nguyên nhân lệch quai hàm sẽ giúp bác sĩ điều trị bệnh hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và có phương án điều chỉnh hàm hiệu quả.

Xem thêm

Quai hàm hai bên mất cân đối có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân
Quai hàm hai bên mất cân đối có thể khởi phát do nhiều nguyên nhân

Triệu chứng lệch hàm

Các triệu chứng hàm lệch có thể bao gồm:

 • Đau ở mặt hoặc hàm, đau ở phía trước tai hoặc ở bên bị ảnh hưởng. Cường độ đau gia tăng khi cử động miệng.
 • Phần dưới của hàm khi quan sát bằng mắt thường không được thẳng hàng với phần trên của hàm.
 • Xuất hiện cảm giác cứng và khó cử động hàm, thậm chí còn không thể đóng miệng một cách bình thường.
 • Khi cắn thức ăn có cảm giác lệch hoặc cong.
 • Khó khăn khi nói chuyện, giao tiếp với mọi người người xung quanh.
 • Thường xuyên chảy nước dãi do không thể ngậm được miệng.
 • Hàm bị khóa hoặc nhô ra phía trước mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
 • Răng mọc lộn xộn.

Lệch hàm có nguy hiểm không?

Tình trạng lệch quai hàm không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ gương mặt mà còn khiến người bệnh gặp rắc rối trong vấn đề ăn nhai và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể:

 • Khó khăn khi ăn nhai: Lệch hàm dưới hay hàm trên đều khiến cho diện tích tiếp xúc mặt ăn nhai của hai hàm bị hạn chế đáng kể. Chính vì vậy, việc ăn nhai thức ăn của người bệnh cũng gặp khó khăn hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm giảm cảm giác ngon miệng, dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, nhất là đối tượng trẻ em.
 • Gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng: Hàm lệch khiến khuôn mặt không cân đối tất yếu gây nên cảm giác e ngại và tự ti trong giao tiếp hàng ngày của người bệnh. Thậm chí có người còn hạn chế tiếp xúc một cách tối đa với những người xung quanh, từ đó ảnh hưởng lớn đến công việc, các mối quan hệ trong xã hội.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn: Tình trạng lệch hàm, răng mọc lộn xộn chắc chắn sẽ gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày của người bệnh. Điều này đã vô tình làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng, điển hình như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng,…
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày, hô hấp: Tình trạng lệch hàm nhai khiến hoạt động ăn nhai trở nên khó khăn, thức ăn không được tiêu hóa kỹ càng. Điều này đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về dạ dày, hô hấp, về lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.
Lệch hàm dưới gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng
Lệch hàm dưới gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Ngoài ra, tình trạng sai lệch hàm cũng làm gia tăng áp lực cho khớp thái dương hàm. Về lâu dài, người bệnh sẽ bị rối loạn khớp thái dương, xuất hiện triệu chứng đau đầu dai dẳng, đau khớp khó chịu,… từ đó ảnh hưởng lớn đến mặt tâm lý và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Cách chữa lệch quai hàm hiệu quả hiện nay

Tùy thuộc vào trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các cách chữa lệch quai hàm khác nhau. Sau đây là một số phương pháp điều trị giúp khuôn mặt người bệnh trở nên cân đối hơn mà bạn có thể tham khảo!

Cách chữa lệch quai hàm tại nhà

Trường hợp lệch quai hàm nhẹ, không gây ra các triệu chứng nguy hiểm thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà đơn giản như sau:

 • Cách 1: Dùng lực lòng bàn tay đẩy hàm từ trên xuống dưới theo phía ngược lại với phía bên bị lệch hàm. Thực hiện cách này liên tục trong 10 phút, đều đặn mỗi ngày 2 lần.
 • Cách 2: Dùng đầu ngón tay hoặc đầu lưỡi để đẩy hàm răng về hướng mong muốn. Thực hiện cách này nhiều lần trong ngày, chú ý kiểm soát về lực vừa phải để đạt hiệu quả.
 • Cách 3: Sử dụng phía hàm không bị lệch nhai nhiều thức ăn dai, cứng để dịch chuyển hàm răng dần dần.

Chú ý: Các chuyên gia nha khoa cảnh bảo, răng và hàm của người trưởng thành đã cứng chắc, do đó không thể điều trị lệch hàm bằng những phương pháp thô sơ tại nhà. Việc dùng lực quá mạnh có thể gây nên tình trạng đau nhức, thậm chí lệch mặt theo chiều hướng xấu hơn.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh hàm lệch không phẫu thuật khá hiệu quả. Với cách này, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ niềng răng 3D Speed kết hợp hệ thống khí cụ nha khoa để gắn lên răng và nướu. Theo thời gian, răng sẽ từ từ được dịch chuyển về vị trí chuẩn khớp cắn.

Tuy hiệu quả nhưng niềng răng chỉnh hàm lệch chỉ được áp dụng đối với các trường hợp lệch hàm nhẹ. Nguyên nhân khởi phát bệnh là do việc răng mọc lệch, quá trình ăn nhai sai cách khiến hàm lệch.

Ưu điểm:

 • Chỉnh hàm lệch bằng niềng răng không cần can thiệp phẫu thuật nên rất an toàn cho nướu răng, không làm chảy máu và không làm ảnh hưởng xấu đến mô răng thật.
 • Niềng răng hiện tại đang là giải pháp chỉnh lệch quai hàm tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.
 • Việc thực hiện niềng răng trong khay trong mang lại tính thẩm mỹ tuyệt đối cho người dùng và thuận tiện trong việc tháo lắp, vệ sinh.

Nhược điểm: Niềng răng mất khá nhiều thời gian và không thể điều trị triệt để cho những trường hợp hàm lệch nặng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉnh hàm cần được áp dụng đối với các trường hợp lệch hàm nặng do bẩm sinh và phương pháp niềng răng không thể khắc phục được. Theo cách này, bác sĩ nha khoa sẽ cắt xương, hoặc ghép xương để điều chỉnh và di chuyển hàm răng về đúng vị trí của nó, từ đó đem lại sự hài hòa cho khuôn mặt.

Thông tin hữu ích

Phẫu thuật chỉnh hàm lệch mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay
Phẫu thuật chỉnh hàm lệch mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Phẫu thuật chỉnh hàm chỉ mất tối đa 2 tháng để lành vết thương trong khi niềng răng phải mất 2- 3 năm mới có hiệu quả. Như vậy phương pháp điều trị này có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ nhanh chóng.
 • Quá trình phẫu thuật chỉnh hàm được hỗ trợ bởi máy móc thiết bị hiện đại, sử dụng với thuốc gây tê và thuốc kháng sinh nên không gây đau.
 • Phẫu thuật chỉnh hàm lệch giúp răng của người bệnh di chuyển về đúng vị trí, chuẩn khớp cắn hàm. Điều này giúp việc nhai nghiền thức ăn cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Phẫu thuật chỉnh hàm có thể khắc phục hiệu quả những ca lệch hàm nặng nhất.

Nhược điểm: Trong một số trường hợp bị lệch hàm phức tạp, nguyên nhân xuất phát từ cả xương hàm và răng thì phẫu thuật không mang lại hiệu quả tuyệt đối.

Ngoài ra, những trường hợp lệch hàm do cả răng và xương hàm khiến hàm răng hô, móm, lệch lạc nghiêm trọng thì cần phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để điều trị. Trước hết, nha sĩ sẽ thực hiện niềng răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, tiếp theo là thực hiện phẫu thuật hàm để có thể điều chỉnh xương hàm và khớp cắn cân đối với khuôn mặt.

Chỉnh hàm lệch giá bao nhiêu?

Chỉnh hàm lệch giá bao nhiêu tiền chủ yếu phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện và phương pháp bạn lựa chọn, cụ thể:

 • Giá chỉnh hàm lệch bằng phương pháp niềng răng dao động từ 30.000.000 – 130.000.000 đồng tùy từng loại mắc cài và độ lệch lạc của răng và hàm.
 • Chi phí phẫu thuật hàm lệch hiện nay dao động từ 70.000.000 – 150.000.000 đồng.

Chú ý: Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức giá chỉnh quai hàm bị lệch khác nhau. Do đó, để biết chính xác chi phí cần chi trả, bạn nên liên hệ trực tiếp tới nơi mà mình lựa chọn.

Chỉnh hàm lệch ở đâu?

Chỉnh hàm lệch ở đâu uy tín, an toàn, hiệu quả cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sau đây là 3 địa chỉ nha khoa hàng đầu hiện nay mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6

Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 là một trong những địa chỉ hàng đầu tại Việt Nam, áp dụng cả 2 phương pháp chỉnh hàm lệch mang lại hiệu quả cao hiện nay là niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật hàm. Do sở hữu những thế mạnh về tay nghề, chuyên môn, trang thiết bị máy móc hỗ trợ, quy trình điều trị… nơi đây đã và đang được đông đảo khách hàng quan tâm, tin tưởng lựa chọn mỗi khi muốn điều chỉnh hàm lệch.

Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín sẽ giúp bạn có một ca chỉnh hàm thành công, an toàn
Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín sẽ giúp bạn có một ca chỉnh hàm thành công, an toàn

Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn vững vàng và được đào tạo bài bản. Đặc biệt, không chỉ nhiệt tình, tận tâm với công việc, họ còn có khả năng xử lý nhạy bén, chuẩn xác trong mọi tình huống. Điều này chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng kết quả chỉnh hàm lệch tốt nhất.

Bên cạnh đó, Nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 còn trang bị hệ thống máy móc kỹ thuật tiên tiến nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chỉnh hàm lệch. Trong đó có máy chụp X quang toàn cảnh Panorex & Cephalometric, phần mềm Vceph 3D, Cone Bean CT 3D,…Tất cả những thiết bị này sẽ giúp bác sĩ xác định được tình trạng bệnh lý kiểm tra cấu trúc xương hàm và lên kế hoạch điều trị hàm lệch thích hợp.

Đặc biệt, nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6 cũng xây dựng hệ thống phòng khám theo đúng chuẩn quốc tế với phòng mổ hiện đại, chuyên biệt, luôn đảm bảo vô trùng theo đúng quy định của Sở Y Tế. Ngoài ra, nơi đây còn đặc biệt trang bị hệ thống máy phun sương vô trùng không khí và lò hấp khử trùng dụng cụ hiện đại. Bên cạnh đó, mỗi khách hàng sẽ được trang bị một bộ dụng cụ thăm khám riêng để tránh tình trạng nhiễm trùng chéo.

Nếu muốn chỉnh hàm tại nha khoa Hữu Nghị Việt Đức 6, bạn có thể liên hệ hotline 0962 090 366 hoặc tới địa chỉ Tầng 1, tòa nhà HH1C Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Nha khoa Kim

Nha Khoa Kim cũng được nhiều người biết đến là một trong những địa chỉ phẫu thuật hàm lệch uy tín hàng đầu hiện nay. Không chỉ sử dụng công nghệ phẫu thuật mới, trung tâm còn đảm bảo yêu cầu cao của Sở y tế về yếu tố vô trùng, bác sĩ có tay nghề, dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm… Do vậy, đây hoàn toàn là nơi để khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn nếu muốn điều chỉnh hàm lệch.

Đội ngũ bác sĩ tại Nha Khoa Kim đều là những người sở hữu tay nghề chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, kinh nghiệm vững vàng và có thời gian tu nghiệp nhiều năm tại nước ngoài. Không chỉ trực tiếp phẫu thuật, họ còn có khả năng xử lý linh hoạt, nhạy bén mọi tình huống

Nha Khoa Kim cũng đầu tư trang bị hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại để phục vụ quá trình điều trị hàm lệch. Trong đó có giá khớp Quick, máy chụp phim X quang kỹ thuật số Panorex & Cephalometric, hệ thống máy cắt xương siêu âm chuyên dụng. Những thiết bị này giúp bác sĩ xác định chính xác và nhanh chóng nhất mức độ bệnh lý, từ đó kế hoạch điều trị phù hợp.

Nếu muốn điều trị lệch hàm tại nha khoa Kim bạn có thể liên hệ hotline 1900 6899 hoặc tới địa chỉ 31 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Nha khoa ViDental

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha khoa Việt Nam (gọi tắt ViDental) được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Răng hàm mặt. Đáng chú ý hơn, ViDental được xây dựng theo mô hình hệ sinh thái nha khoa phức hợp toàn diện, vừa thực hiện công tác nghiên cứu vừa tiến hành chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các bệnh lý và cải thiện thẩm mỹ răng miệng.

Có thể bạn quan tâm

ViDental hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong ngành kỹ thuật phục hình răng tại Việt Nam
ViDental hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong ngành kỹ thuật phục hình răng tại Việt Nam

ViDental được xem là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nha tân tiến trong sáng tạo giải pháp chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ răng miệng. Hệ sinh thái phức hợp hàng đầu tại đây bao gồm các trung tâm:

 • ViDental Care (hoạt động trong lĩnh vực nha khoa điều trị).
 • ViDental Clinic (hoạt động trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ).
 • ViDental Kid (hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị răng miệng cho trẻ em).
 • ViDental (hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tác).

Niềng răng – chỉnh nha được xem là một trong những dịch vụ được ViDental chú trọng đầu tư. Nơi đây trang bị đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cũng các thiết bị tân tiến hàng đầu và công nghệ nha hiện đại. Từ đó giúp khắc phục triệt để tình trạng răng hô, vẩu, răng thưa,mọc lộn xộn, khớp cắn hở, khớp cắn sâu và thậm chí là lệch hàm… Tất cả các vấn đề trên đều được ViDental cam kết “xử lý” hoàn hảo, giúp khách hàng sở hữu gương mặt đều đẹp và nụ cười rạng rỡ hơn.

Nơi đây cũng sở hữu cơ sở vật chất hiện đại và công nghệ tân tiến. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến hệ thống X-Quang kỹ thuật số Soder Cramer 3D, máy X-Quang Conebeam CT 3D, phần mềm chỉnh nha Dolphin, clincheck, Digital Smile Design – Công nghệ thiết kế nụ cười kỹ thuật số,…

Nếu muốn điều trị hàm mất cân đối tại nha khoa Kim bạn có thể liên hệ hotline 0987 933 309 hoặc tới địa chỉ 30 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Một số lưu ý khi bị lệch hàm

Khi bị lệch quai hàm, người bệnh cần thăm khám bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân gây bệnh và hướng khắc phục triệt để. Bên cạnh đó, để tránh cho bệnh tiến triển nặng hơn, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

 • Hạn chế ngáp quá to, cười lớn một cách đột ngột.
 • Từ bỏ thói quen nghiến răng khi ngủ ngay lập tức nếu có.
 • Tránh những tác động mạnh tới vùng quai hàm.
 • Áp dụng một số bài tập massage quai hàm và bài tập luyện cơ miệng để giúp quai hàm hồi phục nhanh hơn.
 • Ăn thức ăn mềm, lỏng, chú ý hạn chế ăn thực phẩm khô cứng và giòn.
 • Chườm khăn ấm để giảm tình trạng chuột rút, co cứng cơ quai hàm.
 • Ngủ đúng tư thế, ngủ đủ giấc và đúng giờ.
 • Chú ý duy trì thói quen sinh hoạt hợp lý, lành mạnh, hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress…

Lệch hàm cần khắc phục triệt để nhằm đảm bảo thẩm mỹ gương mặt, phục hồi hoạt động ăn nhai và ngăn ngừa biến chứng về sau. Do vậy, khi không may gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn hãy đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám và tìm hướng điều trị. Bên cạnh đó, những lưu ý đặc biệt trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày được đề cập ở trên cũng cần bạn tuân thủ tuyệt đối.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309