Có Nên Làm Cầu Răng Số 7 Không? Giải Pháp Tốt Nhất Khi Mất Răng Số 7

Răng số 7 có thể bị mất bởi nhiều nguyên do như sâu răng hoặc tổn thương từ răng số 8, trong khi răng số 7 đảm bảo chức năng ăn nhai rất quan trọng, vậy có nên làm cầu răng số 7 để khắc phục?

Răng số 7 là răng nào? Có nên làm cầu răng số 7 không?

Răng số 7 thường mọc giữa răng khôn và răng số 6. Mỗi hàm có 2 răng số 7 thực hiện chức năng đảm nhiệm ăn nhai, nghiền nát thức ăn trước khi đưa thức ăn xuống dạ dày. Răng số 7 thường mọc từ khi chúng ta 12-13 tuổi sau khi đã thay toàn bộ răng sữa và răng này chỉ mọc 1 lần không thay như răng cửa. 

Vậy nên, khi mất răng số 7 chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chính vì thế nha sĩ sẽ cố gắng giữ lại răng số 7 bằng các phương pháp như bọc răng hoặc trám răng. Nhưng nếu bắt buộc phải nhổ răng thì sao? 

Khi tình trạng bắt buộc phải nhổ bỏ răng số 7, nhiều người sẽ cân nhắc đến việc thực hiện bắc cầu răng sứ số 7. Vậy có nên làm cầu răng số 7 không?

Vị trí mất răng số 7
Vị trí mất răng số 7

Làm cầu răng sứ là phương pháp sử dụng 2 răng chắc khỏe bên cạnh vị trí răng đã mất để làm trụ cố định răng sứ. Đồng nghĩa với việc để chụp sứ cho răng đã mất cần chụp sứ cả 2 răng 2 bên. Theo đó thì làm cầu răng số 7 cũng sẽ được áp dụng tương tự như vậy.

Làm cầu răng sứ đối với răng số 7 sẽ phải dùng răng giả thay thế cho răng số 7 trên hàm răng đã mất. Bằng phương pháp này thì 2 răng bên cạnh răng số 7 là răng số 8 và răng số 6 sẽ được mài nhỏ làm cùi răng đỡ và cố định răng sứ chụp vào vị trí răng số 7 đã mất. 

Tuy nhiên, chính vì vị trí làm cùi răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, nên phương án này sẽ có nhiều rủi ro. Răng số 8 – răng khôn luôn được các bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ vì tính chất răng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu tới việc làm cầu răng sứ số 7. 

Ngoài ra còn 1 phương án là dùng răng số 5 và số 6 để đỡ răng giả số 7 mất, nhưng phương án này cũng không được đánh giá cao vì răng số 5 và số 6 ở cùng 1 phía nên không tạo sự cần đối khi ăn nhai, lâu dần sẽ suy yếu 2 răng trụ này và hư hỏng cả 2 răng trụ.

Như vậy, có thể thấy, cầu răng sứ là một giải pháp phục hình răng rất hiệu quả tuy nhiên không phù hợp với tình trạng mất răng số 7. Vì những nhược điểm trên mà bác sĩ sẽ đưa ra 1 phương án khác tối ưu và hiệu quả hơn rất nhiều chính trồng răng Implant. Vậy trồng răng Implant là gì ?

Cầu răng sứ răng số 7
Cầu răng sứ răng số 7

Trồng răng Implant – Giải pháp hoàn hảo cho người mất răng số 7?

Trồng răng Implant (cấy ghép Implant) là phương án tối ưu nhất để thay thế răng số 7 bị mất và luôn được các bác sĩ khuyên dùng. Trong đó phương pháp này có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm mà làm cầu sứ răng số 7 đang mắc phải . 

Cấu tạo 1 răng implant bao gồm: trụ implant, abutment, răng sứ. Hiểu đơn giản là việc nha sĩ sẽ cấy 1 trụ implant vào xương hàm thay cho chân răng đã mất, sau đó gắn 1 abutment lên trên trụ để cố định răng sứ. 

Trụ răng là thành phần quan trọng nhất của răng, có độ cứng khá cao bởi được làm từ titanium và một khi được cấy trực tiếp vào xương hàm sẽ có tác dụng thay thế cho chân răng đã mất và tạo ra liên kết với răng sứ thay cho răng thật đã mất.

Trụ Implant được tạo có cấu trúc giống tới 95% chân răng thật, chính vì thế cực kì an toàn và dễ dàng tương thích với xương hàm. Bên cạnh đó độ bền cực kỳ cao, ăn nhai được đánh giá như răng thật.

Để so sánh cụ thể giữa 2 phương pháp trồng răng implant và làm cầu sứ ta cùng xét những tiêu chí sau đây : 

So sánh 

Trồng răng Implant 

Làm cầu sứ 

Mức độ tác động răng khác

Không ảnh hưởng

Mài 2 răng bên cạnh chụp sứ

Chân răng 

có trụ 

không có 

Độ thoải mái ăn nhai 

Như răng thật

Không có chân răng nên sẽ yếu hơn răng thật

Độ bền

Bảo hành lên đến trọn đời

3-5 năm 

Vệ sinh 

Hạn chế các vấn đề viêm lợi viêm nướu

Dễ mắc các vấn đề như hôi miệng viêm nướu

 

Trồng răng implant- phương án tốt nhất cho răng số 7 bị mất
Trồng răng implant- phương án tốt nhất cho răng số 7 bị mất

Bài viết trên đã trả lời cho bạn những câu hỏi về có nên làm cầu sứ cho răng số 7, những phương án và lựa chọn sẽ chính xác nhất khi bạn thăm khám tại những nha khoa uy tín và nghe tư vấn trực tiếp từ nha sĩ. Chúc bạn luôn có 1 hàm răng chắc khỏe.

Tìm hiểu thêm về:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309